การดูแลสุขภาพจิต ของตนเองให้ปลอดภัยในยุค New Normal

จากสถิติในปัจจุบัน คนไทยมีอัตราการฆ่าตัวตายเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากเศรษฐกิจ สังคม หรือแม้แต่โรคประจำตัว ทำให้ทราบได้ว่าสุขภาพจิตของคนไทยในปัจจุบันนั้น ค่อนข้างอยู่ในอาการที่น่าเป็นห่วง เพราะถึงแม้ว่าเราจะมีสุขภาพร่างกายที่ดีแค่ไหน แต่ถ้าหากสุขภาพใจแย่แล้วล่ะก็ ย่อมส่งผลกระทบถึงร่างกายในเวลาไม่นานแน่นอน ยิ่งในช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโควิด 19 ทำให้ประชาชนต่างอยู่ในภาวะที่วิตกกังวล เครียด กลัว และเศร้าเป็นอย่างมาก ดังนั้น การดูแลสุขภาพจิต ด้วยตัวเองทำได้ง่ายๆ ดังนี้

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม 

โดยหลักง่ายๆ คืออย่างแรกคือ หาเวลาพักผ่อน คลายเครียดในเวลาที่ว่างเว้นจากการทำงาน เช่นดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ พยายามหางานอดิเรกทำ เพื่อให้สร้างความสบายใจให้กับตนเอง อีกทั้งหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะเมื่อเราได้ออกแรง ร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุขที่เรียกว่า สารเอ็นโดรฟิน ทำให้ร่างกายรู้สึกอารมณ์ดี ผ่อนคลาย และยังช่วยให้นอนหลับสนิทได้ด้วย

ในเรื่องของอาหารการกินก็เช่นกัน ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ลด ละ เลิกบุหรี่ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีโทษต่อร่างกาย เพราะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดความเครียด จนกลายเป็นโรคได้ในที่สุด 

ปรับทัศนคติ เพิ่มพลังบวกให้ชีวิต

เป็นเรื่องง่ายเพียงแค่คุณลองเปิดใจ มองในมุมใหม่ๆ มองโลกในแง่ดี ไม่คิดร้ายทั้งต่อตนเอง และผู้อื่น หากลองปรับเปลี่ยนมองทุกอย่างในแง่ดีจะทำให้คุณรู้สึกถึงคุณค่าในตัวเอง ปล่อยวางในบางสิ่งที่คุณไม่สามารถควบคุมได้ ต้องเข้าใจก่อนว่ามนุษย์เรานั้นไม่สามารถควบคุมทุกอย่างบนโลกใบนี้ได้ ไม่เว้นแม้แต่ตัวเอง การมองโลกในความเป็นจริงให้เข้าใจ รวมไปถึงใส่ใจผู้อื่น จะทำให้คุณไม่มีความคิดฟุ้งซ่านที่ก่อให้เกิดความเครียดได้ พยายามสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น เพราะถึงอย่างไรเราก็คือมนุษย์ที่ไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพังได้ ต่อให้คุณเป็นคนที่โลกส่วนตัวสูงก็ตาม โดยมีความสัมพันธ์ที่ดีเริ่มต้นจากครอบครัว เพื่อนสนิท หรือเพื่อนร่วมงาน ได้ทั้งนั้น 

การระบายความเครียดโดยมีคนรับฟังก็ถือเป็น การดูแลสุขภาพจิต อีกทางหนึ่ง คุณไม่จำเป็นต้องแบกทุกเรื่องไว้เพียงคนเดียว คุณสามารถขอความช่วยเหลือได้เมื่อจำเป็น การทำใจให้สบาย อย่าวิตกกังวลในสิ่งที่ยังมาไม่ถึงจะช่วยทำให้คุณยอมรับความจริงในชีวิตได้มากขึ้น อย่างไรก็ตามพยายามตรวจสอบทั้งตัวเองและบุคคลใกล้ชิดอย่างสม่ำเสมอ เพราะในบางครั้งหลายคนมักมีอาการเกี่ยวกับความเครียด เพียงแต่ไม่แสดงออกมา อย่าลืมว่าสุขภาพกายที่แข็งแรงจะต้องควบคู่กับสุขภาพใจที่ดีด้วย เป็นอีกหนี่งกำลังใจให้ทุกคนสามารถฝ่าฟันเรื่องร้ายๆ ไปได้ในที่สุด คิดไว้เสมอว่า ฟ้าหลังฝนนั้นงดงามที่สุดค่ะ

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตาม 4 สิ่งต้องห้ามอย่าหาทำถ้าอยากผมสวยสุขภาพดี ปัญหาที่สาวๆส่วนใหญ่ต้องพบเจอ