การดูแลผิวที่เป็นสิว เราจะต้องดูแลเป็นพิเศษอย่างไรบ้าง

การดูแลผิวของคนเรานั้นก็จะมีวิธีแตกต่างกันไปตามสภาพผิวอย่างผิวแห้งผิวมัน หรือผิวผสม และลักษณะผิว เช่น ผิวบอบบางแพ้ง่าย หรือ ผิวที่เป็นสิว โดยเฉพาะ การดูแลผิวที่เป็นสิว เราจะต้องดูแลเป็นพิเศษอย่างไรบ้าง เราไปดูกันเลย

1.ทำความสะอาดล้ำลึก ส่วนนี้ก็หมายถึงการทำความสะอาดที่หมดจด เพราะสิวเกิดจากการอุดตันของไขมันหรือน้ำมันในรูขุมขน การใช้เครื่องสำอางแล้วล้างออกไม่หมดก็จะเป็นการเพิ่มการอุดตันนั่นเอง โดยผู้ที่เป็นสิวควรใช้ผลิตภัณฑ์เช็คเครื่องสำอางก่อน ตามด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าและปิดท้ายด้วยผลิตภัณฑ์โทนเนอร์ ซึ่งจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากผิวในขั้นตอนสุดท้ายพร้อมกับคืนสมดุลความชุ่มชื้นแก่ผิวอีกด้วย

2.ความชุ่มชื้นอย่าให้ขาด ใครบอกกันว่าผิวที่เป็นสิวไม่ต้องการความชุ่มชื้น ยิ่งเป็นสิวยิ่งต้องการความชุ่มชื้น เพื่อให้ผิวเกิดสมดุลความชุ่มชื้นแล้วไม่ผลิตความมันออกมามากเกินไป โดยส่วนนี้ต้องเติมความชุ่มชื้นที่พอเหมาะไม่มากจนเกินไป

3.หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่ก่อให้เกิดการอุดตัน เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงที่นำไปสู่ปัญหาสิว ตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์รองพื้นกันน้ำที่มีส่วนผสมของซิลิโคน โดยซิลิโคนในที่นี้คือวัตถุดิบในเครื่องสำอางที่ช่วยให้ความรู้สึกนุ่มลื่นขณะใช้ หรือช่วยกันน้ำ ซึ่งเป็นคนละตัวกับซิลิโคนที่ใช้ในการศัลยกรรม

4.รักษาอย่างถูกวิธีโดยเฉพาะกรณีสิวอักเสบที่มีแบคทีเรียตัวร้าย อย่าง P.Acne มาเกี่ยวข้อง เราควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหรือเวชสำอางที่ช่วยลดหรือทำลายแบคทีเรียดังกล่าวด้วย

5.ดูแลรอยสิวทันท่วงที หากสิวหายแล้วมักทิ้งรอยดำไว้บนผิว เราต้องรีบจัดการรอยเหล่านี้เพื่อลดระยะเวลาของรอยด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ลดเลือนรอยสิว ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อในท้องตลาด

6.เลือกรูปแบบผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับบริเวณที่เป็น ในกรณีที่เป็นผิวหน้าเราก็สามารถเลือกผลิตภัณฑ์รูปแบบครีมหรือเจล เพื่อให้สามารถลงผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางอื่นๆ ตามได้ หากเป็นสิวที่บริเวณแผ่นหลังควรเลือกผลิตภัณฑ์รูปแบบแป้งน้ำที่ต้องเขย่าก่อนใช้เพื่อให้สามารถทาได้ทั่วบริเวณที่เป็นสิว และแห้งเหมาะกับการสวมเสื้อผ้าตามมา

วิธี การดูแลผิวที่เป็นสิว ข้างต้นนี้เพื่อนๆ สามารถนำไปประประยุกต์ใช้ได้ตามแต่ประเภทและลักษณะของสิวที่เกิดขึ้น แต่หากเป็นสิวที่รุนแรงมากหรือมีจำนวนมากก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อใช้วิธีการรักษาที่ใช้กลุ่มยาทั้งการทา กิน หรือฉีดมาช่วยแทน

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามการเตือนภัยสุขภาพว่าเพียงการ จับเมาส์นาน ๆ ก่อให้เกิดโรค