เตือนภัยสุขภาพว่าเพียงการ จับเมาส์นาน ๆ ก่อให้เกิดโรค

เชื่อว่าเพื่อนหลาย ๆ คนคงสงสัยกับหัวข้อบทความในวันนี้ ว่าเพียงการ จับเมาส์นาน ๆ ก่อให้เกิดโรค ที่อันตรายต่อสุขภาพได้เลยหรือ แล้วโรคอะไรที่มีสาเหตุมาจากการจับเมาส์เพียงเท่านั้น ต้องขอบอกตรงนี้เลยว่า

เพียงการจับเมาส์ที่ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน หรือการเล่นเกมส์เป็นเวลานานนั้น สามารถส่งผลให้เกิดโรคที่มีอาการเจ็บปวด และทรมานจนไม่สามารถทำงานต่อไปได้ นั่นก็คือโรค Carpal Tunnel Syndrome หรือโรคการกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือนั่นเอง

สำหรับโรคการกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือเช่นนี้ สาเหตุหลักนั้นเกิดจาก จับเมาส์นาน ๆ ก่อให้เกิดโรค แล้วมีการทิ้งน้ำหนักมือไปกับโต๊ะทำงานอันแข็งกระด้าง จึงทำให้เส้นประสาทบริเวณข้อมือนั้น ถูกกดทับเป็นเวลานานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลให้สุขภาพร่างกายบริเวณข้อมือของเรานั้น มีอาการเจ็บแปลบขึ้นมา หรือมีอาการชาตามเส้นตั้งแต่ช่วงข้อมือลงมาปลานิ้ว อาทิเช่น ส่วนใหญ่แล้วเมื่อผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีอาการ ปวด และชาตั้งแต่บริเวณข้อมือ มาจนถึงปลายนิ้ว โดยเฉพาะนิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วกลาง และอาจจะชาที่นิ้วนางบ้างประปราย โดยหากเราปล่อยให้อาการต่าง ๆ เหล่านี้เกิดขึ้นเรื่อย ๆ และไม่ทำการดูแลรักษาสุขภาพบริเวณข้อมือแล้วล่ะก็ อาจจะทำให้มือไม้อ่อนแรง และกล้ามเนื้อบริเวณข้อมือฝ่อลีบได้นั่นเอง

โดยหากใครที่กังวล และอยากป้องกันดูแลสุขภาพของตนให้ดีเสมอกันแล้วล่ะก็ การป้องกันสภาวะดังกล่าวนี้ สามารถทำได้โดยการพักจับเมาส์เป็นเวลา 10-15 นาทีต่อ 1-2 ชั่วโมง และที่สำคัญคือการนำแผ่นรองเมาส์ที่มีความนุ่ม และสามารถรองรับข้อมือของเราได้เป็นอย่างดีนั่นเอง แต่หากผู้ใดที่สัมผัสได้ว่าตนเองมีอาการดังที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วนั้น ก็สามารถทำการรักษาด้วยตนเองได้ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

ขั้นตอนแรกคือ การพักจับเมาส์ไปก่อน หรือหลีกเลี่ยงการทำให้ข้อมือของตนเองอยู่ในสภาวะที่มีการกดทับคล้ายการจับเมาส์ ทางที่ดีคือควรงดกิจกรรมทุกอย่างที่ใช้ข้อมือนั่นเอง ต่อมาคือการทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบ เพื่อบรรเทาอาการเจ็บต่าง ๆ จากนั้นให้หาอุปกรณ์ช่วยลดความดันในโพรงข้อมือ ด้วยการสวมอุปกรณ์ข้อมือดังกล่าวไว้ในตอนนอนนั่นเอง แต่หากปฏิบัติตามที่ได้กล่าวไปแล้ว แต่ไม่อาการยังไม่ดีขึ้นแล้วล่ะก็ ควรไปพบแพทย์ทันที เพราอาจจะส่งผลอันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพบริเวณข้อมือได้ และการรักษาขั้นสูงสุดคือการ ผ่าตัด เลยนั่นเอง

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามข่าวสุขภาพที่คนเราสามารถที่จะทำได้ในทุกๆวัน คือ สุขภาพจิตที่ดี นั่นเอง