วิธีการเลือกเครื่องสำอาง ให้ไม่แพ้สารที่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง

หลายๆท่านคงมีปัญหาใน วิธีการเลือกเครื่องสำอาง โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย โดยผิวในลักษณะนี้จะมีลักษณะแห้ง ผิวลอกง่ายโดยเฉพาะบริเวณผิวหน้า ในบางท่านก็จะมีอาการแดง คัน หรือ เกิดสิวร่วมด้วย ซึ่งอาการที่กล่าวมาข้างต้นมักเกิดขึ้นเมื่อมีการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการดูแลผิว หรือ เมื่อเจอสภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม ในบางท่านแม้ใช้ผลิตภัณฑ์เดิมเป็นเวลานานก็สามารถเกิดอาการได้เช่นกัน สำหรับวันนี้เรามี วิธีการเลือกเครื่องสำอาง อย่างง่ายโดยการหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง ส่วนผสมเหล่านี้มีอะไรกันบ้าง เรามาทำความรู้จักกันไปพร้อมๆ กันเลย

Fragrance ทำให้เกิดแพ้แบบสะสมที่เป็นการแพ้แบบภัยเงียบ โดยมีอาการ ดังนี้ เริ่มแรกใช้ผลิตภัณฑ์จะไม่มีการแพ้ใดๆ แต่ทุกครั้งที่ใช้เพิ่มขึ้น บ่อยขึ้น ผิวหนังได้สะสมความอ่อนแอและสารก่อการแพ้ เมื่อถึงระยะเวลาหนึ่ง สารก่อการแพ้เหล่านี้ก็จะกระตุ้นให้เกิดการแพ้ขึ้น จึงควรหันมาใส่ใจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ตั้งแต่ต้น

Soap หมายถึงสารชำระล้างที่ประกอบด้วยน้ำมันธรรมชาติหรือไขมันโซเดียมไฮดรอกไซหรือด่างอื่น ๆ ที่แข็งแกร่ง (ด่างสูงกว่า pH 7) เป็นที่นิยมใช้ในสูตรเจลหรือโฟมล้างหน้าเพราะให้ฟองปริมาณมาก ขจัดความมันได้มาก รวมถึงขจัดความชุ่มชื้นของผิวไปด้วย ซึ่งมีข้อเสีย คือ ค่า pH ที่สูงมากของ Soap ทำให้ผิวแห้งระคายเคือง เสียความชุ่มชื้น

Paraben เป็นสารในกลุ่มสารกันเสีย ที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม ซึ่งเป็นการวิจัยของมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2004

Color มักก่อให้เกิดอาการคัน ลมพิษ และโรคหอบหืดได้

SLS หรือ Sodium Lauryl  Sulfate เป็นสารชำระล้างที่มีประจุสูง โดยเป็นประจุลบ หรือ Anionic ซึ่งสามารถเกาะกับคราบสิ่งสกปรกต่างๆที่อยู่บนชั้นผิวได้อย่างหมดจด รุนแรงต่อไขมันในชั้นผิวหรือความชุ่มชื้นบนชั้นผิวจะถูกกำจัดออกไปด้วยทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังและดวงตาได้  ส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เราสามารถนำไปพิจารณาสำหรับการเลือกผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในเบื้องต้น ยิ่งในปัจจุบันนี้ทางผู้ผลิตเองก็มีความตระหนักและหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการแพ้ หรือระคายเคือง เช่น เมื่อใส่ Fragrance ในผลิตภัณฑ์ ผู้ผลิตก็จะเลือก Fragrance ที่มีใบรับรองว่าก่อให้เกิดการแพ้น้อยที่สุด หรือ ในหลายๆ ผลิตภัณฑ์ผู้ผลิตก็มักใส่ส่วนผสมที่ช่วยป้องกันการเกิดการแพ้หรือระคายเคืองเข้าไปในผลิตภัณฑ์ด้วย

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามสารให้ความหวานแทนน้ำตาล ทางเลือกที่ดีกว่าจริงหรือ เหมาะกับคนที่ลดน้ำหนัก