สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ทางเลือกที่ดีกว่าจริงหรือ เหมาะกับคนที่ลดน้ำหนัก

หลังจากที่เทคโนโลยีทางการแพทย์และนวัตกรรมในวงการอาหารพัฒนาขึ้นมาก บวกกับกระแสรักสุขภาพก็ทวีความเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ ก็มีอาหารเสริมที่เป็นทางเลือกออกมามากมาย หนึ่งในนั้นคือ สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ว่ากันว่า นอกจากจะช่วยลดโรคภัยต่างๆ ที่มีน้ำตาลเป็นตัวต้นเหตุได้ ทั้งโรคเบาหวาน อ่อนเพลีย ไขมันอุดตัน ฮอร์โมนแปรปรวน และโรคชรา ก็ยังเหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะไม่มีแคลอรี่ แต่ยังให้รสชาติหวานอร่อยได้เหมือนเดิม

เราจึงได้เห็นผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดหลายกลุ่ม หันมาใช้ สารให้ความหวานแทนน้ำตาลกันมากขึ้น ทั้งเครื่องดื่มดับกระหาย อาหาร ของทานเล่น ซึ่งผู้บริโภคก็ให้การตอบรับดีเสียด้วย ส่วนหนึ่งก็เพราะสื่อต่างๆ ล้วนชี้นำไปในทางเดียวกันว่า สารทดแทนความหวานนนี้ไม่มีอันตรายใดๆ และยังช่วยให้ไม่ต้องปรับพฤติกรรมการกิน แบบนี้เป็นใครก็ต้องชื่นชอบเป็นธรรมดา อร่อยเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือสุขภาพดีขึ้น เพราะลดปริมาณน้ำตาลไปได้เยอะมาก

แต่เราลองมาดูในรายละเอียดกันอีกที สารให้ความหวานแทนน้ำตาลนั้นก็มีอยู่หลายกลุ่ม อย่างแรกที่ต้องรู้คือบางผลิตภัณฑ์ใช้คำว่าไม่มีน้ำตาลมานำเสนอ แต่ถ้าดูจริงๆ แล้วในส่วนประกอบมันก็คือน้ำตาลอยู่ดี เพียงแต่เป็นน้ำตาลโมเลกุลเล็กที่เราไม่ค่อยคุ้นเคยกัน แบบนี้ผลต่อสุขภาพร่างกายก็คงไม่ต่างจากการทานน้ำตาลเท่าไรหรอก เป็นหน้าที่เราในฐานะผู้บริโภคอีกที่ต้องดูให้แน่ใจว่าส่วนประกอบที่นำมาแทนน้ำตาลนั้นมันคืออะไรกันแน่ อีกกลุ่มก็คือใช้สารทดแทนน้ำตาลจริง ซึ่งน่าจะดี แต่ก็มีปัญหาตรงที่ความหวานอีกประเด็นหนึ่ง

สิ่งที่หลายสื่อเริ่มออกมาแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับสารให้ความหวานแทนน้ำตาลบ้างแล้ว ก็คือความหวานที่ร่างกายได้รับน้ำ ต่อให้ไม่ใช้น้ำตาล ไม่มีแคลอรี่ และไม่มีส่วนประกอบอันตรายอื่นๆ แต่รสหวานจะทำให้ร่างกายติดหวานได้มากกว่าน้ำตาลทั่วไป พร้อมกับมีความสุ่มเสี่ยงว่าร่างกายจะมีผลตอบสนองเหมือนกันทานน้ำตาลได้ด้วย ดังนั้นถ้าในระยะยาวควรเลือกลดปริมาณการทานน้ำตาลอย่างสิ้นเชิง แทนที่จะหาอย่างอื่นมาทดแทนจะดีกว่า

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามโรคหัวใจ ควรดูแลสุขภาพอย่างไรดี โรคร้ายที่พรากชีวิตมนุษย์ไปมากมาย