อาการปวดเมื่อย เกิดขึ้นหลังออกกำลังกาย สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน

อาการปวดเมื่อย ที่เกิดขึ้นหลังออกกำลังกายนั้น สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ หรือนานๆ ถึงจะออกสักครั้งหนึ่ง หากส่วนของร่างกายไม่เคยผ่านการฝึกฝนในรูปแบบนั้นมาก่อนก็จะรู้สึกเจ็บหรือปวดขึ้นได้ เช่น รู้สึกปวดต้นขาในช่วงเริ่มต้นทำท่าสควอช เป็นต้น ทีนี้เมื่อมีอาการเราควรจะฟื้นฟูร่างกายอย่างไร เพื่อไม่ให้อ่อนล้าตลอดทั้งวันจนไม่ได้ทำอะไรเลย

อาการปวดเมื่อย

ลด อาการปวดเมื่อย ได้ด้วยการคูลดาวน์ให้นานพอ

          เข้าใจว่าหลังการออกกำลังกายตามเป้าหมายเสร็จสิ้น เรามักจะหมดแรงจนอยากพักเร็วๆ แต่ถ้าไม่อยากมี อาการปวดเมื่อย ระหว่างวันตามมา ก็ต้องให้เวลากับการยืดเหยียดร่างกายอย่างน้อย 10 นาทีหลังจากนั้น เราเรียกช่วงนี้ว่าการคูลดาวน์ มันจะช่วยปรับระดับการเต้นของหัวใจ ช่วยผ่อนคลาย กล้ามเนื้อ และช่วยไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บจากการปรับร่างกายแบบกะทันหันได้ ซึ่งไม่ว่าจะออกกำลังกายหนักหรือเบาก็ต้องคูลดาวน์เสมอ การดูแลสุขภาพ

อาการปวดเมื่อย ช่วงลดน้ำหนัก

เพิ่มคุณภาพของโภชนาการลดความปวดเมื่อย

          ถ้าคุณอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก อาจจะรู้สึกว่าไม่อยากกินอะไรมากนักหลังออกกำลังกายมา แต่เชื่อเถอะว่ามันดีต่อร่างกายมากกว่า และช่วยลดอาการปวดเมื่อยทางอ้อมได้ด้วย แนะนำให้เพิ่มปริมาณโปรตีนให้มากขึ้น จะได้มีสารอาหารไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายใน ถึงจะยังรู้สึกปวดตามกล้ามเนื้อ แต่มันก็จะหายได้เร็วกว่าคนที่ขาดโปรตีน นอกจากนี้ให้เพิ่มปริมาณน้ำสะอาดต่อวันด้วย

อาการปวดเมื่อย

การนอนระยะสั้นช่วยลดความปวดเมื่อยได้ดี

          หากคุณพึ่งผ่านการออกกำลังกายอย่างหนัก หรือเป็นคนที่เริ่มต้นและร่างกายยังปรับตัวไม่ได้ ความปวดเมื่อยและความอ่อนล้าจะเกิดขึ้นระหว่างวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงควรหาเวลาช่วงสั้นๆ สัก 15-20 นาทีเพื่องีบหลับในท่าที่สบาย ไร้สิ่งรบกวนทุกชนิด จังหวะนั้นร่างกายจะผ่อนคลายเต็มที่และซ่อมแซมตัวเองได้บางส่วน หลังตื่นคุณจะรู้สึกสดชื่นและเจ็บตามกล้ามเนื้อน้อยลง ถ้ายังรู้สึกว่ามีอาการค้างอยู่มาก ในคืนนั้นให้เข้านอนเร็วกว่าปกติสักหน่อย

Latest Posts