แนะนำอาหารที่มี โซเดียมแฝง ควรรู้จักจำกัดวิธีการรับประทาน หากไม่อยากเสี่ยงเป็นโรคอันตราย

ปัจจุบันประชาชนหลายคนมักจะติดกับการรับประทานอาหารรสเค็ม จนทำให้ทุกมื้อของอาหารมีการปรุงอาหารออกมารสชาติจัดจาน ส่งผลให้เกิดโรคอันตรายตามมาเมื่อรับประทานเป็นประจำ นอกเหนือจากโรคไตที่เรารู้จักกันดีแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดในสมอง โรคหัวใจอีกด้วย วันนี้เราจึงมี อาหารกลุ่ม โซเดียมแฝง ที่ท่านควรรู้จักจำกัดวิธีการรับประทานให้เป็น จะมีวิธีหลีกเลี่ยงหรือลดการรับประทานอาหารประเภทที่เราจะกล่าวดังต่อไปนี้อย่างไรไปดูกันเลย การดูแลสุขภาพ

โซเดียมแฝง

รู้จักอาหาร โซเดียมแฝง ด้วยการจำกัดวิธีการกินในแต่ละมื้อ เพื่อสุขภาพที่ดี

ร่างกายของเรามักจะได้รับโซเดียมแฝงเข้าสู่ร่างกายในปริมาณไม่เกิน 2000 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งจะเป็นการเปรียบเทียบกับเกลือ 1 ช้อนชา หรือปริมาณ 5 กรัมเท่านั้น โดยแต่ละมื้ออาหารไม่ควรรับประทานเกิน 600 มิลลิกรัมต่อมื้อนั่นเอง จึงจะทำให้ร่างกายรับโซเดียมเป็นปกติ และอาหารประเภทใดที่เราควรจำกัดวิธีการรับประทานไปดูกันเลย

โซเดียมแฝง
  1. เครื่องปรุงรสทั้งแบบเค็มและไม่เค็ม น้ำปลา กระปิ ซอส ซอสหอยนางรม และเครื่องปรุงอื่นๆอีกมากมาย  แต่ละมื้อควรได้รับปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกายที่จะได้รับ เพราะเครื่องปรุงเรานี้มีส่วนผสมของโซเดียมในปริมาณมาก
  2. ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป รวมไปถึงอาหารสำเร็จรูปต่างๆ อาทิเช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ของหมักดอง ขนมกรุบกรอบ ปลาร้า และอื่นๆอีกมากมาย ควรจำกัดปริมาณการกินให้เหมาะสมในทุกๆวัน
  3. ขนมที่มีส่วนผสมของผงฟู ขนมปัง เค้ก แพนเค้ก คุกกี้ เป็นต้น โดยผงฟูจะมีโซเดียมมากควรรับประทานอย่างพอเหมาะ
  4. น้ำผลไม้และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของเกลือแร่ เครื่องดื่มเหล่านี้มักจะใส่โซเดียมลงไป เพื่อที่จะให้นักกีฬาดื่มเมื่อสูญเสียเหงื่อ ในส่วนของน้ำผลไม้จะมีโซเดียมแฝงอยู่ในนั้น รวมไปถึงมีสารกันบูดหากจะรับประทานแนะนำไม่เกินวันละ 1 ขวด
  5. อาหารที่ได้จากธรรมชาติทุกชนิด โดยอาหารเหล่านี้มักจะมีโซเดียมเจือปนอยู่ ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีโซเดียมต่ำ ซึ่งจะรวมไปถึงผลไม้ชนิดต่างๆด้วย ควรเลือกรับประทานให้พอเหมาะที่ร่างกายจะสามารถรับได้
โซเดียมแฝง

สำหรับอาหารโซเดียมแฝงที่เราได้แนะนำให้ท่านรู้จัก ล้วนแล้วแต่มีส่วนประกอบของสารโซเดียมเป็นจำนวนมาก ซึ่งหากเรารับประทานให้พอเหมาะไม่เกินวันละ 2000 mg ต่อวัน ก็จะทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆตามมา