สีปัสสาวะ สัญญาณบอกโรค เผยเทคนิควิธีการสังเกตตนเอง

ประเทศไทยนั้นตั้งอยู่เขตร้อนชื้น สาเหตุสำคัญที่ทำให้คนในประเทศไทยต้องพบกับอากาศร้อนชื่นเกือบตลอดทั้งปี อากาศร้อนชื่นจะทำให้ร่างกายของเราเหนอะหนะไปด้วยเหงื่อที่ทำหน้าที่ระบายความร้อน ส่วนอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมที่สุดก็คือ การดื่มน้ำเย็น ๆ ยิ่งดื่มน้ำเยอะก็จะยิ่งปัสสาวะบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ บทความนี้เราจะมาเผยเทคนิควิธีการสังเกตตนเอง ด้วย สีปัสสาวะ ที่ร่างกายขับออกมา

สีปัสสาวะ

ทำไมร่างกายต้องปัสสาวะ

ปัสสาวะ คือ ของเหลวที่ร่างกายขับออกมา เรียกว่าปัสสาวะ ภายในปัสสาวะประกอบด้วย กรด สารอินทรีย์ เกลือแร่ และสารต่าง ๆ ที่ไม่มีประโยชน์ร่างกายไม่ต้องการจึงขับออกมา โดยไตเพราะไตนั้นจะคอยทำหน้าที่กรองของเสียที่เหลือใช้จากร่างกาย และขับออก ในรูปแบบของเหลวคือ ปัสสาวะ หากไตของเราทำงานบกพร่องสิ่งที่ตามมาคือ การสะสมของสารพิษในร่างกายทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายเสื่อม หรือล้มเหลวได้ เนื่องจากไตไม่สามารถขับของเสียออกมาได้หมด

สีปัสสาวะก็สามารถบ่งบอกสัญญาณของโรคอย่างไร

สีของปัสสาวะที่ร่างกายขับออกมานั้น หากสังเกตจะมีสีที่แตกต่างกัน และสีของปัสสาวะนั่นก็สามารถบ่งบอกถึง สุขภาพภายในร่างกายของเราได้ ได้แก่

ปัสสาวะใส หรือไม่มีสี –  ปัสสาวะสีใส หรือไม่มีสี คือ สัญญาณบ่งบอกว่าร่างกายของเราได้รับน้ำดื่มอย่างเพียงพอ หากดื่มน้ำไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายขาดเกลือแร่ ส่งผลทำให้ง่วงซึม หรือวูบได้ ปัสสาวะใสเป็นเวลานาน อาจบ่งบอกถึงสัญญาณโรคเบาหวาน หรือไตได้

ปัสสาวะสีขาวขุ่น – สัญญาณบ่งบอกว่ามีโอกาสเป็นโรคทางเดินปัสสาวะ หรืออาจเกิดจากโปรตีนจากอาหารที่ทานเข้าไปมากจนเกินไป

ปัสสาวะสีเหลือง – เหลืองเข้ม – สีปัสสาวะ ปกติ สัญญาณบ่งบอกว่าเรายังดื่มน้ำได้ยังไม่เพียงพอต่อวัน หรืออาจจะรับประทานอาหารเสริมประเภทวิตามินเข้าไปเยอะ

ปัสสาวะสีส้ม หรือสีน้ำตาล – ร่างกายกำลังขาดน้ำยังรุนแรง สัญญาณบ่งบอกถึงโรคตับ ถุงน้ำดี รวมถึงกลุ่มผู้ใช้ยาบางกลุ่ม

ปัสสาวะสีม่วง – ในที่นี้ไม่ใช่เข้าด่านตรวจสารเสพติด แต่มันคืออาการที่พบได้ยาก เกิดจากติดเชื้อระหว่างใส่สายสวนปัสสาวะ สีปัสสาวะในถุงกักเก็บปัสสาวะจึงเป็นสีม่วง

ปัสสาวะถึงแม้จะเป็นกลไกที่มนุษย์สามารถเข้าใจได้ง่าย ๆ ตั้งแต่เด็กจนโต แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่า ของเหลวที่ร่างกายขับออกมานั้นก็มีความสำคัญเช่นกัน หมั่นสังเกตบ้างเพื่อสุขภาพของตนเอง สีปัสสาวะที่ควรไปหาหมอที่สุดคือ ปัสสาวะปนเลือด สีชม น้ำตาลเข้ม สีส้ม หรือปัสสาวะที่มีกลิ่นเหม็นแปลก ๆ อาการเหล่านี้คือสัญญาณของโรคหลายทั้งสิ้น

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวสุขภาพ ข่าวอัพเดทมาใหม่ล่าสุด สามารถเข้ารับชมได้ที่ข่าวสุขภาพและหากคุณกำลังมองหาวิธีการหาเงินง่ายๆไม่ยุ่งยากเราขอแนะนำbslot88รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน ติดตามดูแลตัวเองจากการใช้งานโทรศัพท์มือถือ ใช้มือถืออย่างไรให้ถนอมสายตา?