นอนเพื่อสุขภาพ แบบไหนถึงจะดี ?

ทุกคนเคยคิดมั้ยว่าการนอนนั้นช่วยรักษาอาการปวดเหมื่อยส่วนต่างๆในร่างกายได้ และยังช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหร่อของร่างกายได้ด้วย  เรามาดูกันดีกว่าว่าการนอนนั้นดีมากแค่ไหน เพราะการนอน ของคนในแต่ละช่วงวัยนั้นก็จะมีความต้องการการพักผ่อนที่แตกต่างกัน นอนเพื่อสุขภาพ แบบไหนถึงจะดี ?

ท่าทางการนอนที่ชวดลดอาการปวดเหมื่อย

นอนหงาย ลดการปวดคอ  ลดการเป็นกรดไหลย้อน

นอนตะแคงซ้าย ลดอาการปวดหลัง

นอนตะแคงขวา ช่วยในระบบการเต้นของหัวใจ

นอนคว่ำ ช่วยลดความดันโลหิต

นอนเพื่อสุขภาพ

เด็กทารก ควรนอน 14-17 ชั่วโมงต่อวัน  เป็นช่วงอายุที่ต้องการพักผ่อนมากที่สุด เพราะเด็กแรกเกิดนั้น ร่างกายอ่อนแอ และมีอวัยวะต่างๆยังเติบโตไม่เต็มที่ เลยต้องการการพักผ่อนมากเป็นพิเศษ 

เด็กวัยอนุบาล ควรนอน 10-14 ชั่วโมงต่อวัน เป็นวัยที่กำลังดื้อกำลงซนเลย เด็กวัยนี้มีการพัฒนาการในต้านต่างๆเร็วมาก จึงต้องการการพักผ่อนมาก จึงเลยมีการให้เด็กอนุบาลนั้นนอนกลางวัน

เด็กวัยประถมและมัธยม ควรนอน 8-11 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อฟื้นฟูร่างกายที่ใช้พลังงานมาทั้งวันในการเรียนรู้และกิจกรรมต่างๆ  และควรนอนให้เพียงพอ ร่างการจะได้มีพัฒนาการที่ดีเพราะเด็กวัยนี้ จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่ชัดเจน ขึ้น เช่น ผู้ชาย จะเริ่มมีขน เสียงเปลี่ยน ผู้หญิง  ก็จะมีการคดเต้านม มีประจำเดือน

วัยรุ่น วัยมหาลัย ควรนอน 7-9 ชั่วโมงต่อวัน เป็นวัยที่ได้นอนน้อยมาก เพราะเป็นวัยที่ต้องศึกษาหนักมากๆ ทั้งเรียน ทั้งเริ่มหัดทำงาน ร่างกายในวัยนี้เริ่มฟื้นตัวยากนิดหนึ่ง จึงควรนอนให้เพียงพอ

วัยทำงาน ควรนอน 7-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อการฟื้นฟูร่างการทีดี จะได้มีแรงทำงาน

วัยชรา ควารนอน 7-10 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อความแข็งร่างของร่างกาย จะได้อยู่เพราะร่มโพธิ์ ร่มไทรให้ลูกหลานนานๆ

การนอน นอนเพื่อสุขภาพ คือการที่ทำให้ร่างการและอวัยวะทุกส่วนนั้น ได้พักผ่อนและฟื้นฟูได้เต็มที่ พร้อมสำหรับการใช้ชีวิตในวันพรุ่งนี้ เวลาที่นอนแล้วได้ปรโยชน์มากที่สุดคือเวลา 21. 00-22.00 น ควรนอนให้มากกว่า 4ชั่วโมงและไม่นอนมากจนเกินไปเพราะการนอนมากเกินไปอาจทำให้ร่างายอ่อนเพลียได้

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวสารสุขภาพ เทคนิคการดูแลสุขภาพ สามารถเข้ารับชมได้ที่ข่าวสุขภาพและขอขอบคุณufa777ที่นำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตามกินเพื่อ ลดน้ำหนัก แบบไหนถึงจะดี ?