โรคหัวใจ ควรดูแลสุขภาพอย่างไรดี โรคร้ายที่พรากชีวิตมนุษย์ไปมากมาย

โรคหัวใจ โรคร้ายที่พรากชีวิตมนุษย์ไปมากมาย ใครที่เป็นก็จะรู้ทันทีว่าต้องระวังร่างกายมากๆ แต่ด้วยยุคสมัยกับการแพทย์มีการพัฒนาขึ้น เพียงเราดูแลตัวเองตามที่หมอแนะนำ โรคนี้ก็จะมีอาการไม่กำเริบได้นั่นเอง สุขภาพและอาหารที่บำรุงหัวใจจึงเป็นสิ่งจำเป็น เรามาดูกันเถอะว่าในทางการแพทย์ เค้ามีวิธีแบบไหนมาแนะนำกันบ้าง ตามมาค่ะ

รู้ได้อย่างไรว่าคุณเป็นโรคหัวใจ

ก่อนอื่นจะรู้อย่างไรว่าเป็นโรคนี้ เกิดจากอาหารประมาณ30% จำพวกไขมันสัตว์ นมเนย อาหารจานด่วน!! ความเครียดที่สะสมมา เป็นต้น อาการนั้นก็จะมีอาการร้าวไปที่กราม เจ็บที่อกด้วยเป็นหลักๆ และถ้าออกกำลังกาย ก็จะเจ็บที่หน้าอกเช่นกัน ซึ่งสิ่งที่เป็นเพศ อายุ หรือแม้แต่กรรมพันธุ์ควบคุมไม่ได้เลย ก็เช่นกันค่ะ ทุกคนสามารถเป็นได้หมดนั่นเอง เราควรปรับความเสี่ยงนี้ ด้วยการตรวจร่างกายประจำปีเสมอๆนะคะ

โรคหัวใจในยุค2020น่ากลัวหรือไม่??

ไม่ว่ายุคไหนๆก็มีการรักษา พัฒนามาต่อเนื่อง ความน่ากลัวนั้นอาจเกิดในช่วงแรกๆที่รู้ตัวเอง แต่เมื่อมันเป็นแล้ว เราควรป้องกันมากกว่า ที่จะให้เกิดโรคนี้มากขึ้น ทุกคนคิดแบบนี้ไหมคะ การออกกำลังกายเสมอๆ ทานอาหารไขมันน้อย ของทอดควรงดค่ะ ควบคุมน้ำหนักให้เป็นปกติ ทำจิตใจให้แจ่มใส หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เผ็ดจัด เปรี้ยวจัดด้วยนะคะ  แล้วโรคนี้ก็จะไม่น่ากลัว เป็นเพียงโรคทั่วไปเท่านั้นเองค่ะ ควรเชื่อคำแนะนำจากคุณหมอด้วยจะดีมากค่ะ

โรคหัวใจกับการดูแลตัวเอง

การดูแลตัวเองเมื่อมีอาการโรคนี้ คือทำจิตใจให้แจ่มใส ออกกำลังกายแต่พอดีๆ พักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน ไม่โหมการงานที่หนักเกินร่างกายรับไหว อาหารต้องสำคัญที่สุดด้วย อะไรที่ห้าม!! เราควรเป็นคนไข้ที่รักษาวินัยมากๆนะคะ ทำทุกอย่างตามที่หมอให้คำแนะนำ แล้วอาการของมันจะดีขึ้นตามลำดับ ความน่ากลัวมันไม่ได้อยู่ที่โรคค่ะ แต่มันอยู่ที่ใจเราเองต่างหาก วันนี้เมื่อรู้ว่าเป็นอยู่ก็ควรเรียนรู้ และปรับตัวให้พร้อม ไม่ควรวิตกกังวลจนเกินไปนะคะ ทุกคนที่ดูแลร่างกายดีๆ โอกาสที่จะเป็นยังเกิดขึ้นได้เลย ดังนั้นอย่า!!ไปวิตกกังวลเกินไปนะคะ 

สรุปได้เลยว่า โรคหัวใจ นั้นจะว่าน่ากลัวก็ไม่ผิด แต่ไม่น่ากลัวก็ใช่ มันอยู่ที่การดูแลตนเองของคนป่วย สภาพจิตใจที่พร้อมยอมรับกับมัน แล้วดูแลตนเองรักษาสุขภาพ ทานยาตามหมอให้ ทุกอย่างก็น่าจะไม่มีอะไรเป็นกังวลกันนะคะ ขอให้ผู้ป่วยมีกำลังใจที่ดีๆ จากการอ่านบทความนี้กันมากๆนะคะ สู้ๆค่ะ

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตาม 5 แกดเจ็ท คลายความเครียด สร้างสมาธิ เพื่อสุขภาพจิตที่ดีในทุกๆวัน