4 ลักษณะ เสี่ยงต่อการมีบุตรยาก โรคภัยที่คนมีครอบครัวแล้วไม่ต้องการจะมีเลย

ปัจจุบันหลายคนจะได้ยินเรื่อง เสี่ยงต่อการมีบุตรยาก ซึ่งเป็นโรคภัยที่คนมีครอบครัวแล้วไม่ต้องการจะมีเลย ซึ่งภาวะของการมีบุตรยาก ทางการแพทย์จะให้ความหมายไว้ว่าคนที่แต่งงานมีครอบครัวแล้วเป็นระยะเวลา 2 ปีขึ้นไปที่ปล่อยให้มีลูกด้วยวิธีธรรมชาติแต่ไม่มีบุตรนั้นเอง และในบทความนี้จะนำความรู้ของคนที่มีความเสี่ยงมาบอกต่อกัน ให้ทุกคนได้ดูแลตนเองล่วงหน้า

4 ลักษณะเสี่ยงต่อการมีบุตรยาก

เสี่ยงต่อการมีบุตรยาก
  1. อายุเยอะ สืบเนื่องจากที่รางกายของคนเราเมื่อถึงแก่ตัวลงระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายจะไม่สามารถทำงานได้ปกติได้ ในส่วนนี้เองสำหรับผู้หญิงถ้าอายุมากกว่า 35 ปี จะเสี่ยงต่อการมีลูกยาก เพราะรังไข่จะผลิตไข่ได้น้อยลง สำหรับผู้ชายเมื่อเข้าสู่วัย 40 ปี ฮอร์โมนของเพศชายจะทำงานด้อยคุณภาพลง ส่งผลไปที่การผลิตอสุจิได้น้อยลงและไม่แข็งแรง ซึ่งเป็นลักษณะ เสี่ยงต่อการมีบุตรยาก ที่พบได้บ่อย ๆ 
  2. น้ำหนักตัวที่เกินมาตรฐาน อันนี้ต้องอธิบายยาว ๆ เพราะน้ำหนักตัวที่เกินพอดี ซึ่งบางคนอาจจะสงสัยที่ว่าเกินดูได้ที่ไหน คือ สามารถตรวจสอบได้จากการคำนวณค่าดัชนีมวลกาย ถ้าเกิน 25 กิโลกรัมต่อเมตร นั้นหมายถึง น้ำหนักตัวมากเกินไป จะส่งผลกระทบไปที่สมองส่วนหน้าที่ทำหน้าที่ในการควบคุมฮอร์โมนเพศเกินความผิดปกติและเสี่ยงต่อการมีบุตรยากได้นั้นเอง
  3. โรคประจำในบางกลุ่ม บางคนมักจะบอกว่ากินยาแล้วทำไมถึงเสี่ยง เนื่องจากโรคประจำตัวบางรูปแบบนั้น บางครั้งยาในการรักษาก็มีผลข้างเคียงต่อระบบสืบพันธุ์ โดยที่บางคนไม่ทันได้รู้ตัวด้วยซ้ำไป
  4. บุหรี่ สำหรับคนที่สูบบุหรี่ไม่ว่าจะเพศหญิงหรือเพศชาย สารอันตรายในบุหรี่จะไปกระตุ้นสารอนุมูลอิสระที่อยู่ในร่างกายให้ไปลดการทำงานของระบบสืบพันธุ์ ที่สำคัญถ้าผู้หญิงท้องแล้วได้รับควันบุหรี่มาก ๆ ลูกที่เกิดมาก็จะได้รับอันตราย ดังนั้นนอกจากเสี่ยงต่อการมีบุตรยากแล้ว บุหรี่ยังทำร้ายร่างกายได้หลายทางมาก ไม่ควรที่จะยุ่งด้วยเลย

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวสุขภาพ การดูแลสุขภาพ รับชมก่อนใครได้ที่ ข่าวสุขภาพ และขอขอบคุณทางเข้า ufabet168ที่นำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตาม6 วิธีการกำจัด ปัญหากลิ่นตัว ใครว่าเรื่องกลิ่นเป็นเรื่องเล็ก