ทำความรู้จักกับ ภาวะเบาหวานขึ้นตา เป็นอวัยวะที่ใช้ในการมองเห็นสำคัญที่สุดเลย

เชื่อว่าหลายคนจะไม่ค่อยได้ยินเกี่ยวกับ ภาวะเบาหวานขึ้นตา มากนัก เพราะพบได้ไม่บ่อย ซึ่งที่ต้องหยิบยกมาให้ความรู้กันในบทความนี้นั้น เนื่องจากเป็นภาวะที่เมื่ออาการกำเริบจะอันตรายสูงสุดถึงขั้นตาบอดได้ โดย ดวงตา เป็นอวัยวะที่ใช้ในการมองเห็นสำคัญที่สุดเลย ดังนั้นต้องดูแล

ภาวะเบาหวานขึ้นตา

สาเหตุของภาวะเบาหวานขึ้นตา

โดยส่วนใหญ่โคดังกล่าวจะอยู่ในกลุ่มของคนที่สูงวัย เพราะการเป็นเบาหวานขึ้นตาได้ จะเกิดจากระดับของน้ำตาลในเลือดของทุกคนนั้นสูงเกินไป จนไปส่งผลกระทบกับเส้นหลอดเลือดฝอยที่ตาได้ ซึ่งวันนุ่มสาวร่างกายจะมีการกำจัดน้ำตาลได้ดี เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายทำงานได้ช้าลงจนเกิดเป็นภาวะดังกล่าวได้

อาการภาวะของเบาหวานขึ้นตา

อันนี้จะแบ่งได้ 5 ประการด้วยกันที่แพทย์จะพบบ่อย ๆ ในคนที่เป็น ภาวะเบาหวานขึ้นตา

  1. ถ้าเป็นผู้ป่วยในระยะแรกเริ่มเป็นนั้นจะเป็นอาการของเบาหวานปกติเลย ไม่แสดงอาการผิดปกติมากนัก หรือบางคนอาจจะผิดปกติน้อยมากจนจับสังเกตได้
  2. ต่อมาเมื่อระดับน้ำตาลเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะส่งผลให้ทีจุดเลือดเล็ก ๆ ออกอยู่บริเวณของจอตา ส่งผลให้การมองเห็นไม่ชัดเจนเท่าที่ควร 
  3. ต่อมาอีกระดับจะสังเกตได้จากการตาบวม เพราะภาวะเบาหวานขึ้นตา จะพาไขมันไปด้วย ตัวไขมันเมื่อไปสะสมที่ตาเยอะ ๆ จะเกิดเป็นไขมันมันทะลุหรือรั่วออกมาจากจอตาจนมีอาการบวม
  4. ต่อมาจะเป็นระดับที่รุนแรง คือ การมเลือดออกในบริเวณน้ำวุ้นตา อันนี้ถือว่าอยู่ในระดับที่อันตรายมาก ต้องรีบเข้าพบแพทย์ทำการรักษาด่วนที่สุด
  5. จอของประสาทตาหลุดออก ถือว่าอันตรายที่แรงที่สุดของภาวะเบาหวานขึ้นตาเลย เพราะจะเกิดอาการตาบอดได้ โดยถ้าต้องรักษาก็จะใช้ระยะเวลานานมาก

ซึ่งต้องบอกว่าสำหรับคนที่ทานหวานเยอะ ๆ นั้น แนะนำให้ลดอาหารลดจัด ๆ ยิ่งหวานมันต้องพักไปก่อน ในวัยหนุ่มสาวร่างกายทำงานดี เมื่ออายุเยอะสิ่งที่ทานเข้าไปสะสมมาก ๆ ก็จะปะทุมา

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวสุขภาพ ข่าวอัพเดทมาใหม่ล่าสุด สามารถเข้ารับชมได้ที่ข่าวสุขภาพและหากคุณกำลังมองหาวิธีการหาเงินง่ายๆไม่ยุ่งยากเราขอแนะนำรวมสล็อตทุกค่ายในเว็บเดียวรับรองไม่ผิดหวังแน่นอน ติดตามประสบกับปัญหาของการนอนไม่หลับ 5 ข้อที่ไม่ควรทำ ถ้า อยากนอนหลับสนิท