พลูคาวคาวตอง พืชสมุนไพร สุดแปลกกับสรรพคุณทางยาเพื่อสุขภาพ

พลูคาวคาวตอง ถือว่าเป็นสมุนไพรที่คนส่วนใหญ่มักจะไม่ได้ค่อยได้พบเห็นมากนัก เนื่องจากพืชชนิดนี้จะพบตามภาคเหนือและภาคอีสานเท่านั้น โดยคนอีสานและคนเหนือมักจะนำพลูคาวคาวตองมารับประทานคู่กับส้มตำหรือทานแกล้มกับเมนูแซ่บ ๆ

โดย พลูคาวคาวตอง จัดว่าเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในต้านไวรัสต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเราควรมาทำความรู้จักกับสมุนไพรชนิดนี้กันดีกว่าค่ะ

This image has an empty alt attribute; its file name is 1-2.jpg

1.สามารถช่วยขับปัสสาวะ โดยในพลูคาวคาวตองจะมีสารชื่อว่าฟลาโวนอยด์ที่จะมีสรรพคุณที่ช่วยทำให้การไหลเวียนของเลือดสามารถไหลเวียนไปยังไตได้อย่างสะดวก จึงส่งผลทำให้สามารถช่วยขับปัสสาวะและของเสียต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเราสามารถนำพลูคาวคาวตองมาตากแห้ง แล้วมาต้มในน้ำสะอาด จากนั้นก็นำมากรองเอากากส่วนต่าง ๆ ออก แล้วนำมาดื่มเป็นประจำก็จะช่วยรักษาอาการอักเสบของท่อเดินทางปัสสาวะได้เป็นอย่างดี

2.ช่วยต้นทานโรคไข้หวัดใหญ่ เนื่องจากในพลูคาวคาวตองจะมีน้ำมันหอมระเหยที่มีสรรพคุณแบบพิเศษที่จะมีความสามารถในการต้านทานเชื้อไวรัสของโรคไข้หวัดได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ในต่างประเทศจึงมีการนำพลูคาวคาวตองนำมาสกัดเป็นยาดมหรือยาสำหรับรับประทานเพื่อรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ได้อีกด้วย

3.สามารถรักษาโรคริดสีดวงทวารได้  เพียงแค่เรานำต้นสดของพลูคาวคาวตอง มาตำให้ละเอียดแล้วนำไปพอกตรงบริเวณที่เป็นแผลริดสีดวง โดยทำซ้ำติดต่อกัน 7 วัน ก็จะทำให้หัวของริดสีดวงค่อย ๆ ยุบและหลุดออกในที่สุด

4.ช่วยรักษาฝีหนองที่อยู่ในปอดได้  เพียงแค่เรานำต้นสดของพลูคาวคาวตองมาต้มหรือบดเป็นผงผสมกับน้ำดื่มก็จะช่วยทำให้อาการฝีหนองในปอดดีขึ้นและหายในที่สุด

เรียกได้ว่าพืชสมุนไพรอย่างพลูคาวคาวตองถือว่าเป็นสมุนไพรครอบจักรวาลที่สามารถรักษาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ให้ดีขึ้นได้ อีกทั้งพลูคาวคาวตองยังมีสรรพคุณเด่นที่จะสามารถเป็นยาระบายอ่อน ๆ เพื่อทำให้ระบบขับถ่ายและระบบลำไส้สามารถทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวสุขภาพ การดูแลสุขภาพ รับชมก่อนใครได้ที่ ข่าวสุขภาพ และขอขอบคุณทางเข้า ufabet168ที่นำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตามอยาก สุขภาพผิวดี ในฤดูหนาวต้องอ่าน สภาพอากาศที่คนไทยไม่คุ้นเคย