รางจืด สมุนไพรล้างพิษที่ทุกคนควรรู้จัก

รางจืด จัดว่าเป็นสมุนไพรที่ขึ้นว่าสามารถล้างพิษในร่างกายได้เป็นอย่างดี จนทำให้ในปัจจุบันแพทย์แผนจีนส่วนใหญ่มักจะนำรางจืดมาผลิตในรูปแบบแคปซูลเพื่อให้สามารถรับประทานได้ง่ายขึ้น อีกทั้งรางจืดยังมีสรรพคุณต่าง ๆ มากมายที่ใครหลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนซึ่งจะมีรายละเอียดดังนี้

1.รางจืดสามารถช่วยเลิกยาเสพติดได้  เนื่องจากในรางจืดมีฤทธิ์ที่ช่วยเพิ่มการหลั่งสารที่มีชื่อว่าโดพามีจึงมีสรรพคุณในการช่วยรักษาผู้ป่วยติดยาเสพติดได้ โดยสารตัวนี้จะมีฤทธิ์ในการกระตุ้นสมองที่มีความคล้ายกับสารเสพติดประเภทโคเคน จึงทำให้รางจืดถือว่าเป็นทางเลือกสมัยใหม่ในการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการติดยาเสพติด

2.สามารถแก้ร้อนในและแก้กระหายน้ำได้ เนื่องจากรางจืดเป็นพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น จึงมีสรรพคุณที่จะช่วยรักษาอาการได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ควรรับประทานให้พอเหมาะไม่มากเกินไปหรือน้อยจนเกินไป และไม่ควรทานบ่อยครั้ง

3.สามารถแก้ปวดบวมได้ ตามตำรายาโบราณพื้นบ้านถือว่ารางจืดคือสมุนไพรที่สามารถรักษาอาการปวดบวมตามผิวหนังได้ โดยเราสามารถนำรางจืดมาตำให้ละเอียดจากนั้นก็นำมาพอกตรงบริเวณที่รู้สึกปวดเป็นประจำทุกวันก็จะช่วยทำให้อาการปวดนั้นดีขึ้น 

4.สามารถถอนพิษจากการรับประทานยาฆ่าแมลง รางจืดถือว่าเป็นพืชสมุนไพรที่หมอแพทย์ไทยโบราณมักจะนำมาถอนพิษให้กับชาวบ้านที่รับประทานยาเบื่อหรือยาฆ่าแมลงเข้าไป โดยวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นโดยรับประทานน้ำรางจืดให้เร็วที่สุดหลังจากนั้นก็รีบนำตัวคนป่วยส่งเข้าโรงพยาบาลทันที

เรียกได้ว่า รางจืด จัดว่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายมหาศาล แถมยังสามารถช่วยรักษาหรือถอนพิษจากการดื่มยาฆ่าแมลงได้ดีในระดับหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามเราไม่ควรรับประทานสมุนไพรชนิดเดิมซ้ำๆเป็นเวลานานเพราะอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวสุขภาพ การดูแลสุขภาพ รู้ทันโรค ข่าวสุขภาพน่ารู้ สามารถเข้ารับชมได้ที่ ข่าวสุขภาพ และต้องขอขอบคุณรวมสล็อตทุกค่ายในเว็บเดียวที่นำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตาม 3 วิธีรับมือ ปัญหาผิวในฤดูหนาว ช่วยให้ผิวเสียกลับมาสวยใสได้อย่างเคย