รวมเด็ดสรรพคุณของสมุนไพรที่ชื่อว่า ใบเตย

ใบเตย ถือว่าเป็นพืชสมุนไพรที่มีความหอมในแบบเฉพาะตัวจึงทำให้เหมาะที่จะมาทำน้ำดื่มเพื่อสุขภาพ แถมในปัจจุบันยังมีการนำใบเตยมาแปรรูปเป็นอาหารประเภทอื่น ๆ อีกด้วย

นอกจากนี้ใบเตยยังมีสรรพคุณอื่น ๆ อีกมากมายที่เพื่อน ๆ หลายคนคงอาจจะไม่ทราบมาก่อน ว่าแต่จะมีอะไรบ้างเรามาชมไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

1.สามารถช่วยบำรุงผิวพรรณให้มีความกระจ่างใส ใบเตยถือว่าเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางด้านความงามที่สามารถรักษาโรคผิวหนังได้ โดยเราสามารถนำใบเตยมาปั่นให้ละเอียดจากนั้นก็นำมาพอกบริเวณผิวให้ทั่วร่างและทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาทีแล้วล้างออกก็จะช่วยทำให้ผิวพรรณของเราดูกระจ่างใสขึ้น 

2.สามารถรักษาโรคหัดได้ โดยเรานำใบเตยแบบสดประมาณ 1 กำมือมาตำให้พอหยาบ ๆ จากนั้นนำมาพอกบริเวณที่รู้สึกคัน โดยใบเตยจะมีสรรพคุณที่จะช่วยล้างพิษจากอาการของโรคหัดและล้างพิษของเชื้อไวรัสที่อยู่ตามผิวหนังให้หลุดออกได้

3.สามารถบำรุงหัวใจ และช่วยลดความดันโลหิต โดยเราสามารถนำใบเตยสดมาต้มดื่มเป็นประจำเช้าเย็น ก็จะช่วยทำให้เลือดสามารถไหลเวียนได้ดีขึ้น แถมยังช่วยบำรุงหัวใจได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

4.สามารถแก้อาการอ่อนเพลียได้ ถ้าเรารู้สึกอ่อนเพลียสามารถดื่มน้ำใบเตยวันล่ะ 2 แก้วเป็นอย่างต่ำ ก็จะช่วยทำให้เรารู้สึกกระฉับกระเฉงมากขึ้น

5.ช่วยรักษาอาการปวดจ้อจากโรครูมาตอยด์ โดยเราสามารถนำใบเตยสดมาล้างให้สะอาดจากนั้นก็นำมาสับให้ละเอียดแล้วใส่น้ำมันมะพร้าวในปริมาณเล็กน้อยและคนให้เข้ากัน จากนั้นก็นำมาทาตามบริเวณข้อที่รู้สึกปวดเป็นประจำเช้าเย็นก็จะช่วยทำให้อาการข้ออักเสบนั้นดีขึ้นตามลำดับ

เรียกได้ว่า ใบเตย จัดว่าเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณหลายอย่างเลยก็ว่าได้ จนทำให้ในปัจจุบันจึงมีการนำใบเตยมาสกัดเป็นผลิตภัณฑ์น้ำดื่มเพื่อสุขภาพที่มีจำหน่ายกันตามท้องตลาดทั่วไปที่จะทำให้เราสามารถดื่มได้ง่ายโดยที่ไม่ต้องมาต้มน้ำใบเตยเองให้เสียเวลาอีกด้วย

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวสุขภาพ การดูแลสุขภาพ รู้ทันโรค ข่าวสุขภาพน่ารู้ สามารถเข้ารับชมได้ที่ ข่าวสุขภาพ และต้องขอขอบคุณufaheroที่นำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตามแปะก๊วย พืชสมุนไพรของจีนที่มีสรรพคุณทางด้านสุขภาพ