แปะก๊วย พืชสมุนไพรของจีนที่มีสรรพคุณทางด้านสุขภาพ

ถ้าจะพูดถึงสมุนไพรที่มีชื่อว่า แปะก๊วย แล้วถือว่าเป็นพืชสมุนไพรที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน จึงทำให้แพทย์แผนจีนส่วนใหญ่จึงนำแปะก๊วยมารักษาอาการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคหอบหืดหรือโรคภูมิแพ้ อีกทั้งยังมีการนำแปะก๊วยมาทำขนมหรือของหวานต่าง ๆ อย่างบะจ่างอีกด้วย

แปะก๊วย ยังมีสรรพคุณทางยาที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งจะมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1. สามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ เนื่องจากในแปะก๊วยจะมีสารต้านอนูมูลอิสระที่จะช่วยทำลายเซลล์มะเร็งที่อยู่ในร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยเรานำแปะก๊วยมาต้มจนสุกแล้วรับประทานเป็นประจำทุกวันก็ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานและช่วยทำลายก้อนเนื้อร้ายของเซลล์มะเร็งต่าง ๆ ให้ลดน้อยลงและหายในที่สุด

2.สามารถช่วยทำให้อาการโรคซึมเศร้าให้ดีขึ้น โดยจากผลการทดลองพบว่าผู้สูงอายุที่มีการรับประทานแปะก๊วยเป็นประจำก็จะช่วยทำให้อาการของโรคซึมเศร้านั้นดีขึ้น  จึงทำให้แพทย์แผนจีนจึงมีความคิดที่นำแปะก๊วยมาสกัดเป็นยาแบบแคปซูลเพื่อรักษาอาการโรคซึมเศร้ากับผู้ป่วยรายอื่น ๆ อีกด้วย

3.ช่วยรักษาโรคความจำเสื่อม เนื่องจากในแปะก๊วยจะมีสรรพคุณที่จะช่วยทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ซึ่งถ้าเรามีการรับประทานแปะก๊วยเป็นประจำก็จะช่วยทำให้อาการหลงๆ ลืม ๆนั้นดีขึ้น แถมแปะก๊วยยังมีสรรพคุณที่จะทำให้สมองมีทักษะในการจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้นอีกด้วย

4.สามารถลดความอ้วนได้ เนื่องจากในแปะก๊วยจะมีปริมาณของไขมันและแคลอรี่ในปริมาณที่ไม่สูงมากนัก จึงทำให้เราสามารถทานได้อย่างเต็มที่โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าน้ำหนักจะขึ้นแต่อย่างใด

เรียกได้ว่าแปะก๊วยถือว่าเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยามากมายและหลากหลายอย่างที่จะช่วยทำให้ร่างกายของเรามีความแข็งแรงมากขึ้น จึงทำให้ในปัจจุบันผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงนำแปะก๊วยมาสกัดเป็นน้ำหรือแคปซูลเพื่อจำหน่ายที่จะทำให้เราสามารถรับประทานได้ง่ายขึ้นโดยที่เราไม่ต้องมาเสียเวลาในการต้มแปะก๊วยเพื่อรับประทานอีกด้วย

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวสุขภาพ การดูแลสุขภาพ รับชมก่อนใครได้ที่ ข่าวสุขภาพ และขอขอบคุณสล็อตคิงคองที่นำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตามตำรับยาสมุนไพร จากน้ำผึ้ง คุณค่าจากธรรมชาติ ฟื้นฟูสุขภาพ บำบัดโรคภัย