มดลูกอักเสบ เบาใจได้ด้วยว่านมหากาฬ

มดลูกอักเสบ สามารถสังเกตได้จากอาการปวดหน่วงที่บริเวณท้องน้อยตลอดเวลาและพบว่ามักเกิดกับผู้หญิงที่มีอายุอยู่ในช่วง 15-45 ปี

สาเหตุที่ทำให้ มดลูกอักเสบ โดยมากมักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศ   การติดเชื้อสามารถแบ่งได้เป็น 4 สาเหตุ  ได้แก่

-ติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์  เช่น การติดโรคหนองในซึ่งมักเกิดกับผู้ที่มีคู่นอนหลายคนหรือเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ  เมื่อมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่เป็นโรคหนองในก็จะทำให้ติดเชื้อได้  หรือการมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่เป็นประจำเดือนก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มดลูกติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติ  เป็นต้น

-ติดเชื้อหลังคลอดบุตร   ในขณะที่แผลในมดลูกยังไม่หายดีอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อในมดลูกได้ง่าย   รวมถึงภาวะแทรกซ้อนอื่นๆในช่วงหลังการคลอดด้วย

-การทำแท้ง  ถือว่าอันตรายต่อมดลูกและร่างกายอย่างมาก   ถ้าหากอุปกรณ์ในการทำแท้งไม่สะอาดหรือมีการปนเปื้อนเชื้อโรคอาจทำให้เกิดอาการอักเสบรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

-มีแผลในมดลูก  ซึ่งจะทำให้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อและอาจเกิดการอักเสบตามมาได้   ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ไม่รีบรักษาเป็นเวลานานก็อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายเป็นอย่างมากได้   ดังนั้นเมื่อรู้สึกว่ามีอาการผิดปกติอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ควรนิ่งนอนใจควรรีบหาทางดูแลรักษาโดยเร็วตั้งแต่เริ่มแรกจะทำให้การรักษาทำได้ง่ายขึ้น

ว่านมหากาฬ ( Gynura pseudochina ( L.) DC. ) หรือ หนาดแห้ง   เป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่คนนิยมนำมาใช้รักษาอาการอักเสบในมดลูกของคุณแม่หลังการคลอด   ซึ่งวิธีนี้เป็นที่นิยมมาตั้งแต่ในสมัยโบราณจวบจนถึงปัจจุบันเนื่องจากเห็นผลดี  รวดเร็ว  และไม่ทิ้งสารพิษตกค้างในร่างกาย  

โดยในสมัยโบราณบ้านไหนที่มีลูกสาวพ่อแม่ก็มักจะหาว่านมหากาฬมาปลูกไว้ประจำบ้าน   ในการนำว่านมหากาฬมาทำเป็นยารักษาอาการมดลูกอักเสบมักจะนำส่วนหัวของว่านมหากาฬมาล้างทำความสะอาด   จากนั้นนำหัวว่านมหากาฬมาฝานเป็นแว่นๆแล้วนำมาต้มในน้ำสะอาดใช้ไฟปานกลางต้มทิ้งไว้ 20 นาที  จากนั้นกรองเอาน้ำต้มนั้นมาดื่มก่อนอาหารวันละ 3 เวลา  เช้า-กลางวัน-เย็น  อาการมดลูกอักเสบจะค่อยๆดีขึ้นโดยสังเกตว่าใน 2-3 วันแรกอาการปวดหน่วงบริเวณท้องน้อยจะเริ่มลดลงและให้ทานติดต่อกันจนกว่าจะหาย

ว่านมหากาฬ จัดเป็นพืชล้มลุกที่สามารถพบได้ในเขตป่าเบญจพรรณและมีอยู่ทั่วไปในทุกภูมิภาคของประเทศ   ปัจจุบันนี้มีผู้นำเอามาเพาะพันธุ์ขายเพื่อสร้างรายได้อย่างมากมาย  สามารถเจริญเติบโตได้ในดินทุกสภาพโดยเฉพาะดินร่วนซุยที่มีความชุ่มชื้นปานกลางและมีแสงแดดส่องถึง การขยายพันธุ์สามารถทำได้โดยการแยกหน่อและการใช้เมล็ด  สำหรับท่านที่สนใจว่านมหากาฬสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายต้นไม้ทั่วไปค่ะ

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวสุขภาพ การดูแลสุขภาพ มาใหม่ทุกวันสามารถรับชมได้ที่ข่าวสุขภาพและต้องขอขอบคุณJokerSlot666ที่นำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตามทำไมผู้ชายจึงควรตรวจ คุณภาพของน้ำเชื้อ เมื่อถึงวัย 30