ทำไมผู้ชายจึงควรตรวจ คุณภาพของน้ำเชื้อ เมื่อถึงวัย 30

ปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่พบได้บ่อยในการใช้ชีวิตคู่ ก็คือภาวะมีบุตรยาก บางครอบครัวพยายามอย่างหนักแต่ก็ไม่เป็นผลอะไร ยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไรก็ยิ่งมีความหวังที่ลดน้อยลงไปมากเท่านั้น งานนี้หลายคนเข้าใจว่ามันน่าจะเป็นความบกพร่อมของทางฝ่ายหญิง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอายุที่มากขึ้น สุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรงเพียงพอ ความกดดันทั้งหมดจึงไปตกที่ผู้หญิงเป็นหลัก ทั้งที่ความจริงเปอร์เซ็นต์ของการมีบุตรยากเกิดจากฝ่ายชายมากกว่า เพราะหลังจากอายุ 30 ปีไปแล้ว คุณภาพของน้ำเชื้อ จะด้อยประสิทธิภาพลง

ส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้ชายส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่าตัวเองแข็งแรงดีก็คือ เวลามีการหลั่งน้ำเชื้อพบว่ามีปริมาณมาก ซึ่งในนั้นอาจตรวจพบอสุจิหลายร้อยล้านตัว แต่มันก็ไม่ได้รับประกันว่าทุกตัวจะแข็งแกร่งเพียงพอที่จะไปถึงรังไข่ได้ ปัจจัยที่มีผลต่อการลดคุณภาพของน้ำเชื้อ ก็คือ ความผิดปกติของส่วนอัณฑะ จะเป็นมาตั้งแต่กำเนิดหรือเกิดจากอุบัติเหตุก็ได้ ระดับความเครียดที่มากเกินไป น้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน หรือแม้แต่ออกกำลังกายมากไปก็มีผลเช่นเดียวกัน

ดังนั้นคู่รักคู่ใดที่ตกลงปลงใจว่าจะมีบุตรร่วมกัน และมีอายุเกินกว่า 30 ปีด้วยกันทั้งคู่ ควรเริ่มเตรียมตัวแต่เนิ่นๆ ทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยฝ่ายหญิงให้มีการบำรุงร่างกายตามสมควร ออกกำลังกายและทานอาหารที่มีประโยชน์ จากนั้นก็ให้ตรวจความสมบูรณ์ของรังไข่ ตลอดจนระดับฮอร์โมนและระบบภายในที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ขณะที่ฝ่ายชายก็ต้องตรวจคุณภาพของน้ำเชื้อด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้จะมีอีกกรณีหนึ่งก็คือ อายุยังไม่ถึง 30 ปี แต่ก็มีสัญญาณว่าน่าจะมีบุตรยาก คือมีเพศสัมพันธ์ตามปกติ โดยไม่ได้มีการป้องกันใดๆ ด้วยพร้อมจะมีลูกแล้ว แต่ผ่านไปนานหลายปีก็ยังไม่มีวี่แวว แบบนี้ก็ควรให้ผู้ชายไปตรวจคุณภาพของน้ำเชื้อไว้เลย ถ้าพบความผิดปกติจะได้เตรียมการรักษาภาวะมีบุตรยากกันก่อน ส่วนในรายละเอียดของการตรวจและการรักษา ต้องเข้าพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาต่อไป

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวสุขภาพ ข่าวอัพเดทมาใหม่ล่าสุด สามารถเข้ารับชมได้ที่ข่าวสุขภาพและหากคุณกำลังมองหาวิธีการหาเงินง่ายๆไม่ยุ่งยากเราขอแนะนำโจ๊กเกอร์123รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน ติดตามภาวะวัยทองก่อนวัย อันตรายมากน้อยแค่ไหน หลายคนกังวลเป็นอย่างมาก