ภาวะวัยทองก่อนวัย อันตรายมากน้อยแค่ไหน หลายคนกังวลเป็นอย่างมาก

เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก นี่เป็นวลีที่เราได้ยินกันบ่อย บ้างก็เอามาพูดเตือนสติจริงจัง บ้างก็เอามาพูดหยอกล้อให้เป็นเรื่องขำขัน แต่ถ้าหากได้พิจารณาอย่างตั้งใจก็จะรู้ได้ว่า ผู้หญิงนั้นมีความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายหลายอย่างในแต่ละช่วงวัย จะมองว่ามันเข้าข่ายที่ทำให้ผู้หญิงต้องเผชิญกับความยุ่งยากมากกว่าเพศชายก็ได้ และหนึ่งในความเปลี่ยนแปลงที่หลายคนกังวลก็คือ ภาวะวัยทองก่อนวัย นั่นเอง

ก่อนจะไปถึงในรายละเอียด เราต้องไปทำความรู้จักกับช่วงวัยทองตามธรรมชาติกันก่อน เดิมทีผู้หญิงทุกคนจะมีประจำเดือนเมื่อร่างกายโตเต็มวัย เป็นสัญญาณว่าพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์แล้ว และก็ยังเป็นระบบของร่างกายที่ช่วยให้สมดุลของฮอร์โมนยังเสถียรดีอยู่เสมอ

เมื่อเป็นวัยทองหรือช่วงที่หมดประจำเดือน ร่างกายจะเปลี่ยนแปลงอย่างมาก อารมณ์ฉุนเฉียวง่าย ผิวพรรณแห้งกร้าน บางคนก็จะปวดหลัง เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวง่ายขึ้น ซึ่งภาวะวัยทองก่อนวัยก็มีลักษณะไม่ต่างกันนัก

เพียงแต่ว่าคนที่ต้องหมดประจำเดือนก่อนเวลาอันควร จะมีความรุนแรงของความเปลี่ยนแปลงมากกว่า เพราะมันไม่ใช่การที่ระดับฮอร์โมนค่อยๆ ลดน้อยลงเมื่อเวลาผ่านไป แต่มันเป็นการขาดฮอร์โมนที่จำเป็นแบบฉับพลัน ดังนั้นภาวะวัยทองก่อนวัยจึงค่อนข้างน่ากังวล มันสร้างความเสียหาย

และเพิ่มระดับความเสี่ยงต่ออาการเจ็บป่วยต่างๆ ให้กับร่างกายได้มาก บางคนจะมีปัญหากระดูกพรุน บางคนเป็นโรคหัวใจ นอนไม่หลับ มีความเครียดสะสม แล้วก็ยังมีความต้องการทางเพศลดลงด้วย

สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิด ภาวะวัยทองก่อนวัย นั้น ยังไม่มีการระบุที่ชัดเจนเท่าไร มีเพียงแค่การคาดการณ์ความน่าจะเป็นเท่านั้น

คือน่าจะมาจากกรรมพันธุ์ มีความผิดปกติของฮอร์โมนอยู่แล้ว เคยได้รับการรักษาในลักษณะของการฉายแสงมาก่อน หรืออาจจะมีโรคประจำตัวหลายอย่างที่มีผลกระทบกับรังไข่

ดังนั้นการจะระวังตัวไม่ให้เป็นโรคนี้ก็อาจจะยากสักหน่อย แต่เมื่อเป็นแล้วก็มีทางที่จะช่วยบรรเทาอาการไม่ให้รุนแรงเกินไปได้

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวสารสุขภาพ การดูแลร่างกาย การรีวิวต่างๆ สามารถเข้ารับชมได้ที่ ข่าวสุขภาพและต้องขอขอบคุณเว็บสล็อตยอดนิยมที่นำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตามทำอย่างไรเมื่อต้อง กักตัว 14 วัน เพื่อวัดผลเชื้อโควิด-19