ทำอย่างไรเมื่อต้อง กักตัว 14 วัน เพื่อวัดผลเชื้อโควิด-19

หลังจากที่มีการตรวจพบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดรอบใหม่ ก็เกิดการขยายวงกว้างอย่างรวดเร็ว จะมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นในทุกวัน และแน่นอนว่าเมื่อมีคนที่ติดเชื้อหรือแม้แต่เดินทางเข้าออกในพื้นที่เสี่ยงซึ่งควบคุมเข้มข้น ก็ต้องมีการ กักตัว 14 วัน เพื่อเฝ้าดูอาการเป็นระยะด้วย ทีนี้หลายคนที่ไม่เคยผ่านการกักตัวมาก่อนก็อาจจะสงสัยว่า ในช่วงเวลาดังกล่าว เราแค่เก็บตัวอยู่ในบ้านหรือว่าต้องทำอะไรเป็นพิเศษบ้างหรือไม่ ครั้งนี้เราจะมาให้ความกระจ่างกัน

ก่อนอื่นต้องแยกผู้ที่ต้อง กักตัว 14 วัน เป็น 2 กลุ่มก่อน กลุ่มแรกคือผู้ที่มีความเสี่ยง

เช่น อยู่ใกล้กับผู้ติดเชื้อ เดินทางออกจากพื้นที่สีแดง เป็นต้น แบบนี้สามารถกักตัวอยู่ที่บ้านของตัวเองได้ แต่หากเป็นผู้ที่ตรวจพบเชื้อแล้วจะต้องไปกักตัวในพื้นที่จำกัด ซึ่งมีหน่วยงานคอยดูแลอย่างใกล้ชิด อาจจะเป็นบ้านพัก โรงแรมหรือโรงพยาบาลก็ได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยในแต่ละพื้นที่

แต่ไม่ว่าจะต้องไปกักตัว 14 วันอยู่ที่ไหน การปฏิบัติตัวก็ไม่ต่างกันมากนัก อย่างแรกคือห้ามออกนอกพื้นที่เป็นเวลา 14 วันต่อเนื่องกัน ข้าวของเครื่องใช้จำเป็นต้องจัดชุดแยกต่างหากกับคนอื่น ยิ่งถ้าเป็นของที่มีโอกาสสัมผัสกับสารคัดหลั่งได้ยิ่งต้องระวังมากเป็นพิเศษ หมั่นล้างมือบ่อยๆ และสวมหน้ากากอนามัยอย่างสม่ำเสมอ ช่วงนี้ก็ต้องลดการพูดคุยกับคนรอบข้างไปก่อน 

เวลาที่ต้องพบเจอผู้คนก็ต้องเว้นระยะห่างจากกันอย่างน้อย 1-2 เมตร จำไว้ว่ายิ่งไกลเท่าไรก็ยิ่งปลอดภัย ที่เหลือก็เป็นเรื่องโภชนาการที่ต้องเน้นอาหารมีประโยชน์มากขึ้น จะได้ส่งเสริมให้ระบบภายในทำงานได้เต็มศักยภาพ

นอกจากนี้หากในช่วงกักตัว 14 วัน รู้สึกว่ามีอาการผิดปกติเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นไอเรื้อรัง จาม อ่อนเพลีย มีไข้ ก็อย่าชะล่าใจว่าอาการไม่หนัก เพราะเราไม่รู้ว่าร่างกายของเรามีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงมากแค่ไหน ดังนั้นเจอความผิดปกติเมื่อไรต้องพบแพทย์ทันที

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวสุขภาพ การดูแลสุขภาพ รับชมก่อนใครได้ที่ ข่าวสุขภาพ และขอขอบคุณ สล็อต888 ที่นำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตามเซลลูไลท์บริเวณต้นขา ปัญหากวนใจผู้หญิงวัยทำงาน