ภูมิแพ้แฝง อาการแพ้ที่ต้องใส่ใจในการสังเกตมากกว่าปกติ

เชื่อหรือไม่ว่าเราทุกคนมีภาวะภูมิแพ้ประจำตัวเหมือนกันหมด เพียงแต่ว่าจะถูกจัดอยู่ในประเภทไหน ระหว่างภูมิแพ้ปกติกับ ภูมิแพ้แฝง สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้แบบปกติ ก็จะมีอาการให้เห็นแบบชัดเจน และมักเกิดขึ้นทันที อย่างเช่น คนที่แพ้อาหารทะเล หรือแพ้กุ้ง หากกินเข้าไปก็อาจจะมีอาการคันตามผิวหนัง ปากบวม หน้าบวม เป็นต้น ระดับความรุนแรงที่เกิดขึ้นจะมากหรือน้อย ก็อยู่ที่ว่ารับสิ่งที่แพ้เข้าร่างกายมากน้อยแค่ไหน  

ข้อดีของการเป็นภูมิแพ้แบบปกติก็คือ เราจะรู้ได้ทันทีว่าอะไรบ้างที่เราแพ้ ก็สามารถหลีกเลี่ยงไปได้ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายขึ้นกับร่างกาย แต่หากเป็นภูมิแพ้แฝง มันจะมีความยุ่งยากมากขึ้น เราอาจจะทานอาหารที่เราแพ้อยู่เป็นปีๆ โดยไม่มีอาการอะไรเลย เมื่อถึงจุดหนึ่งถึงได้มีปัญหา ซึ่งก็มักจะเป็นปัญหาที่หนักหนามากกว่าคนที่เป็นภูมิแพ้ปกติด้วย แต่ทั้งนี้มันก็ไม่ใช่ว่าจะไร้สัญญาณเตือนอย่างสิ้นเชิง หากพิจารณาดูอย่างถี่ถ้วนก็พอจะคาดเดาได้อยู่เหมือนกัน

ตัวอย่างของอาการ ภูมิแพ้แฝง ก็คือหลังจากที่ทานอาหารบางชนิดเข้าไปแล้ว จะมีอาการย่อยยากอยู่เสมอ

หมายความว่าทานเมื่อไรก็ย่อยยากเมื่อนั้น ตามมาด้วยท้องอืดท้องเฟ้อ หรือท้องเสีย บางรายจะมีอาการปวดเมื่อยตามข้อต่อ แต่ไม่ทันได้คิดว่ามันเป็นเพราะอาหารที่ทานเข้าไป กลับหลงประเด็นไปเป็นเรื่องของการเคลื่อนไหวและใช้งานร่างกายหนักแทน อาการที่เกิดขึ้นอาจดูเหมือนไม่ค่อยรุนแรงเท่าไร แต่มันจะเป็นในลักษณะของการสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ จนวันหนึ่งเราก็จะไม่สามารถทานอาหารที่แพ้ได้อีกเลย

นอกจากนี้ยังมีอาการของภูมิแพ้แฝงที่น่าสนใจ และควรบันทึกรายละเอียดเก็บไว้อีกหลายอย่าง เช่น ทานอาหารบางชนิดแล้วนอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิระหว่างวัน น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นสิวที่รักษาไม่หายขาด มีภาวะซึมเศร้า เป็นต้น หากสงสัยว่าตัวเองน่าจะมีปัญหาแบบนี้ ก็ควรเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจหาภูมิแพ้อาหารแฝงอย่างจริงจัง จะได้ป้องกันตัวเองได้ในระยะยาว

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวสารสุขภาพ การดูแลร่างกาย การรีวิวต่างๆ สามารถเข้ารับชมได้ที่ ข่าวสุขภาพและต้องขอขอบคุณสูตรบาคาร่าที่นำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตามไม่ต้องสูบบุหรี่ก็เสี่ยงเป็น โรคมะเร็งปอด ได้เหมือนกัน