ไม่ต้องสูบบุหรี่ก็เสี่ยงเป็น โรคมะเร็งปอด ได้เหมือนกัน

ในแต่ละปีจะมีผู้เสียชีวิตจาก โรคมะเร็งปอด มากกว่าล้านคน ซึ่งนับเป็นความเจ็บป่วยในกลุ่มของโรคมะเร็งที่สร้างความสูญเสียมากที่สุด และที่น่าสนใจก็คือ หลายคนคิดว่าตัวเองไม่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอันตรายชนิดนี้เลย ด้วยเข้าใจผิดว่ามันเกิดกับคนที่สูบบุหรี่เท่านั้น ทั้งที่ความจริงยังมีปัจจัยอื่นอีกหลายอย่างที่กระตุ้นให้เกิดความผิดปกติบริเวณปอด จนลุกลามไปถึงขั้นที่กลายเป็นมะเร็งได้

จะว่าไปแล้วการป้องกันความเสี่ยงจาก โรคมะเร็งปอด นับว่าเป็นเรื่องยากอยู่เหมือนกัน

เพราะเราต้องหายใจอยู่ตลอดเวลา แล้วก็ไม่สามารถกำหนดได้ว่าจะเลือกหายใจเอาแต่สิ่งดีๆ เข้าไป เว้นเสียแต่จะเลือกอยู่อาศัยในพื้นที่ซึ่งมีคุณภาพอากาศที่ดีจริงๆ เท่านั้น

นอกจากสารพิษในควันบุหรี่แล้ว ก็ยังมีพวกควันธูป ควันจากท่อไอเสีย แม้แต่ฝุ่นควันที่ล่องลอยอยู่ในอากาศทั่วไปก็ทำให้เป็นมะเร็งได้ คนที่ต้องทำงานใกล้ชิดกับแร่ใยหิน ก๊าซเรดอน และบรรดารังสีทั้งหลายแหล่ก็จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงด้วยเช่นเดียวกัน

สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าเรามีความเสี่ยงจะเป็นมะเร็งปอดก็มีหลายอย่าง เช่น มีอาการไอเรื้อรัง ทำอย่างไรก็ไม่หายเสียที ทำได้แค่บรรเทาอาการให้ลดน้อยลงเป็นช่วงๆ หากไอต่อเนื่องก็มีโอกาสพบเลือดปนเสมหะออกมา การหายใจค่อนข้างลำบาก รู้สึกว่าหายใจได้ไม่เต็มปอด เนื้อเสียงของบางคนอาจเปลี่ยนแปลงไป น้ำหนักตัวลดลงโดยไม่มีสาเหตุ เป็นต้น หลายอาการมักทำให้เกิดความสับสนกับโรคชนิดอื่นอยู่บ้าง เราจึงต้องสังเกตให้ดี

ถึงแม้ว่าโรคมะเร็งปอดจะมีวิธีการรักษาให้หายขาดได้ แต่มันก็เป็นการรักษาที่ใช้ต้นทุนค่อนข้างสูง แล้วก็ใช้ระยะเวลานานกว่าจะเห็นผลที่ชัดเจน แถมปอดของเราก็อาจจะเกิดความเสียหายในระดับที่ไม่สามารถกู้กลับคืนมาได้อีกด้วย ดังนั้นทางที่ดีก็ต้องหมั่นดูแลร่างกายของเราให้แข็งแรงอยู่เสมอ สร้างนิสัยใหม่ที่จะเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีได้ ถึงเราจะควบคุมสภาพแวดล้อมไม่ได้ แต่เราก็สามารถปรับตัวเองให้แข็งแกร่งพอที่จะสู้กับโรคได้

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวสุขภาพ ข่าวอัพเดทมาใหม่ล่าสุด สามารถเข้ารับชมได้ที่ข่าวสุขภาพและต้องขอขอบคุณทางเข้า ufabet168ที่นำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตามว่านเพชรหึง กล้วยไม้สุดยอดยาบำรุงกำลัง