ว่านเพชรหึง กล้วยไม้สุดยอดยาบำรุงกำลัง

ในบรรดาพืชสมุนไพรที่สามารถนำมาทำเป็นยาใช้บำรุงกำลัง   ยาบำรุงร่างกาย   หรือนำมาใช้เป็นยาอายุวัฒนะนั้น   ว่านเพชรหึง ( Tiger orchid )ก็เป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่ต้องนึกถึงเสมอ    ว่านเพชรหึงเป็นต้นว่านที่จัดอยู่ในตระกูลกล้วยไม้มีดอกที่สวยงามออกดอกในช่วงเดือนกรกฎาคม-ตุลาคมของทุกปี  มักเกาะอาศัยอยู่ตามต้นไม้ต่างๆเพื่อคอยดูดสารอาหารสามารถพบได้ตามป่าธรรมชาติในแถบจังหวัดทางภาคใต้ เช่น  สุราษฎร์ธานี   นราธิวาส   ชุมพร   ฯลฯ   และพบได้ในแถบจังหวัดชลบุรี   เลย   ฉะเชิงเทรา   ฯลฯ

ว่านเพชรหึง มีสรรพคุณทางยามากมาย 

-ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ   ยาบำรุงกำลัง   ยาบำรุงร่างกาย   แก้อาการเหนื่อยล้าและอ่อนเพลีย   โดยการนำส่วนก้านของใบและส่วนลำต้นว่านเพชรหึงมาล้างทำความสะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ   จากนั้นนำมาดองรวมกับเหล้าขาวใส่ขวดโหลปิดฝาให้มิดชิดนำมาดื่มวันละ 2 เวลา  เช้า-เย็น จะช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า   สดชื่น  ลดอาการเหนื่อยล้า   แก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย   เป็นยาบำรุงกำลัง   บำรุงร่างกาย   บำรุงเลือด   ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกยิ่งขึ้นส่งผลให้สมองปลอดโปร่งมีความจำดี   ช่วยชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้   เป็นต้น

-ใช้เป็นยารักษาฝี   โดยการนำเอาส่วนลำต้นของว่านเพชรหึงมาทุบให้ละเอียดแล้วนำมาคั้นรวมกันกับน้ำซาวข้าวในปริมาณเล็กน้อยจากนั้นนำมาพอกในบริเวณที่เป็นฝีติดต่อกันจนกว่าฝีจะยุบลงและหายไปเอง    ( โดยจะเริ่มเห็นผลดีขึ้นตั้งแต่ในช่วง 2-3 วันแรก )  

-ใช้เป็นยารักษาผดผื่นคันมีหนองหรือมีน้ำเหลืองไหล   โดยการนำเอาส่วนลำต้นของว่านเพชรหึงนำมาตำให้ละเอียดใช้พอกหรือทาในบริเวณที่เป็นผดผื่นคันทิ้งไว้จนแห้งแล้วเปลี่ยนยามาพอกหรือทาใหม่ 

ทำต่อเนื่อง 7 วัน   ผดผื่นจะยุบและแห้งลงจากนั้นให้ทำต่อเนื่องกันไปเรื่อยๆจนหายดี   นอกจากนี้ว่านเพชรหึงยังนิยมนำมาเพาะเลี้ยงเพื่อนำไปขายสร้างรายได้ถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่กำลังไปได้สวยเลยทีเดียวค่ะ  

เนื่องจากเป็นพันธุ์ไม้ที่หาดูได้ค่อนข้างยากจะออกดอกสวยๆมาให้ได้ชมกันเพียงแค่ช่วงเวลาสั้นๆเท่านั้น  ( 3 เดือน คือ เดือนกรกฎาคม-ตุลาคมของทุกปี )  ดังนั้นสำหรับท่านที่ปลูกว่านเพชรหึงจึงเรียกได้ว่า  “ ยิงปืนนัดเดียวได้นกถึงสองตัว ”  เพราะว่านเพชรหึงเป็นพืชที่ปลูกง่ายจึงสามารถปลูกไว้เพื่อประดับบ้านเรือนสถานที่ต่างๆให้สวยงามแล้วยังสามารถนำว่านเพชรหึงมาใช้ทำยาบำรุงกำลัง   บำรุงร่างกาย   ช่วยเจริญอาหาร   ช่วยเรื่องระบบไหลเวียนเลือด   

อีกทั้งยังสามารถใช้รักษาโรคอื่นๆได้ด้วยมีให้ท่านได้เลือกซื้อมาลองปลูกกันได้ตามร้านขายพืชพันธ์ต้นไม้ทั่วไปค่ะ

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวสุขภาพ ข่าวอัพเดทมาใหม่ล่าสุด สามารถเข้ารับชมได้ที่ข่าวสุขภาพและต้องขอขอบคุณUFA999ที่นำข่าวสารดีๆให้เราได้รับชม ติดตามจำเป็นไหม…ว่าเราจะสร้างกล้ามเนื้อทั้งที ต้องกิน โปรตีน เยอะๆ