จำเป็นไหม…ว่าเราจะสร้างกล้ามเนื้อทั้งที ต้องกิน โปรตีน เยอะๆ

การที่เราจะสร้างกล้ามเนื้อเพื่อเพิ่มความแข็งแรง  หลายคนคงนึกถึง โปรตีน อันดับแรก  ซึ่งมีความเชื่อกันว่ายิ่งกินโปรตีนเยอะเท่าไหร่ยิ่งดีเลยล่ะ  เพราะกล้ามเนื้อจะดึงโปรตีนไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อมากขึ้น  กล้ามเนื้อพร้อมฟื้นฟูมากขึ้น  แต่การกินโปรตีนย่อมมีทริคในการปรับวิธีกินว่าเราจะกินยังไงถึงจะได้ผลที่สุด  ผู้เขียนได้ศึกษาตามงานวิจัยด้านการกินโปรตีนเยอะๆ  ตามแหล่งข้อมูลต่างๆ  ทั่วไป  ซึ่งมีทั้งข้อมูลที่สนับสนุนและข้อมูลโต้แย้งความเชื่อของคนว่าเวลาเราจะทานอะไรก็ตาม  มันจะมีผลต่อกลไกทางสรีรวิทยา  ทั้งร่างกายปกติและในช่วงออกกำลังกาย  ไม่ใช่แค่เรามุ่งไปที่กล้ามเนื้อตามปกติ

จำเป็นแค่ไหนถ้าเราจะกิน โปรตีน เยอะๆ  จะเชื่อกันว่าได้ผลดีกว่าการกินน้อยๆ

จำเป็นไหมว่าเราต้องกินมากกว่า…จึงจะดี

การทานโปรตีนเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ  ก็ยังมีข้อระวังว่าเพิ่มมากเกินไป  ไขมันมีโอกาสขึ้นเยอะเหมือนกัน  ซึ่งจะขออธิบายเป็นข้อๆ  ในเรื่องการกินโปรตีนเพื่อรักษามวลกล้ามเนื้อดังนี้

  • ถ้าเพิ่มกล้ามเนื้อต้องทำใจเรื่องน้ำหนักตัว  เพราะไขมันมีโอกาสขึ้นมาก  เนื่องด้วยเป็นตัวแปรต่อน้ำหนักตัวโดยตรง  ทั้งนี้การจะสร้างกล้ามเนื้อต้องดูที่โปรแกรมว่าเหมาะสมหรือไม่  เป็นโปรแกรมชนิดใดในการฝึกออกกำลังกาย  การฝึกที่เหมาะสมจะมีโอกาสกล้ามโตและต้องควบคู่กับการกิน
  • เราจำเป็นต้องกินโปรตีนหรือไม่  ในวิจัยปัจจุบันจะเป็นการดึงพลังงานใช้มากกว่า  เพราะถ้ากรดอะมิโนถูกนำไปใช้พลังงาน (Oxidation)  ปริมาณที่ใช้ที่พอดีที่สุด  อยู่ในระดับที่  1.7-2.2  กรัมต่อน้ำหนักตัว  ยิ่งกินโปรตีนเยอะเท่าไหร่  โอกาสที่ร่างกายจะดึงมาใช้ก็มากเท่านั้น  นั่นแปลว่าถ้าจะสร้างกล้ามจริงๆ  ไม่ใช่แค่ทานโปรตีนเยอะๆ  ถึงจะมีกล้ามเนื้อขึ้นมาได้
  • ควรเน้นค่าที่เหมาะสมต่อร่างกาย  (Optimal)  ในการทานโปรตีน  เนื่องด้วยอัตราการสร้างกล้ามเนื้อในร่างกายมันไม่ได้มากเท่าใด  ทั้งนี้อยู่ที่โปรตีนต่อมื้อพอดี  และระยะห่างเหมาะสม  ซึ่งควรห่างกันต่อมื้ออย่างน้อย  3-4 ชั่วโมงต่อมื้อ  ซึ่งถ้าลิวซีนเยอะเกินไป  ร่างกายจะกระตุ้นการสังเคราะห์โปรตีนมากขึ้น  ไม่ได้แปลว่าจะทำให้ค่า  MPS  (Myofascial  Pain  Syndrome) มากขึ้นแต่อย่างใด  
  • เซลล์ร่างกายที่ต้องการ  จะต้องการลิวซีนอย่างน้อย  700-3,000  มิลลิกรัมต่อมื้อ  เพื่อทำให้เยอะกว่า  Leucine  Threshold  ซึ่งต้องเผื่อเวลาให้ร่างกายได้ใช้หมดจริงๆ  ถึงจะเสริมได้ 
  • หากถ้าจะทานโปรตีนเพื่อสร้างกล้ามเนื้อจริงๆ  จะต้องทานในช่วง  0.4  กรัมต่อน้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัม  ประมาณจำนวน  4  มื้อถือว่าเหมาะสมกำลังดี  เพราะเป็นปริมาณที่คนทั่วไปสามารถทานได้

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตาม“สายตาเอียง” สามารถขับรถได้ไหม ใช้ชีวิตรอบคอบบนท้องถนนตลอดเวลา