“สายตาเอียง” สามารถขับรถได้ไหม ใช้ชีวิตรอบคอบบนท้องถนนตลอดเวลา

การขับขี่ยานพาหนะสิ่งที่สำคัญคือสติกับสายตา  ไม่ว่าจะขับรถยนต์หรือขี่รถจักรยานยนต์  ซึ่งจะต้องตั้งสมาธิ  ระมัดระวังซ้ายขวา  ใช้ชีวิตรอบคอบบนท้องถนนตลอดเวลา  อีกทั้งการอบรมและสอบใบขับขี่ทุกชนิดยานพาหนะบนท้องถนน  ก็ยังให้ความสำคัญเรื่องตาบอดสี   สายตาสั้น  สายตายาว  และ สายตาเอียง  เนื่องด้วยถ้ามีปัญหาที่สายตา  หรือไม่ได้รักษาปัญหาเหล่านั้นตั้งแต่เนิ่นๆ

จะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุขณะขับรถยนต์ได้ง่ายกว่า  ปัญหาด้าน สายตาเอียง

ทุกคนเข้าใจกันว่าสายตาเอียง  คือการที่เราต้องตาเหล่  หรือมองอะไรเอียงๆ  ชนิดที่ต้องเอียงคอมองภาพเพื่อให้โฟกัสภาพได้ 

ซึ่งนั่นไม่จริงเลย  ความจริงปัญหาสายตาเอียงเกิดมาจากการที่ปัญหาสายตาจากกระจกตา (เลนส์ตา) มีความโค้งไม่เท่ากัน  มีรูปร่างเลนส์ผิดปกติจากสายตาเดิม  ทำให้การมองภาพเบลอ  การมองภาพแต่ละข้างชัดไม่เท่ากัน  ผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง  บางคนอาจมีปัญหาเรื่องแสงจ้า  มองภาพซ้อนในตอนกลางคืนขณะขับรถอีกด้วย

แล้วถ้ามีปัญหาสายตาเอียง…สามารถขับรถได้ไหม

  • คำตอบคือสามารถขับรถได้  แม้ว่าจะมีผลมากหรือน้อย  ขึ้นอยู่แต่ละบุคคลว่าเป็นค่ายตาเอียงหรือมีอาการตาเหล่เข้าร่วมด้วยหรือไม่  บางคนอาจจะต้องใส่แว่นปรับสายตาในการมองชัด  และลดปัญหาวิสัยทัศน์การมองเห็นในการขับรถ  แต่เพื่อความปลอดภัยในการขับรถจริงๆ  ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อรักษาอาการสายตาเอียง  เพื่อให้สามารถขับรถ  หรือขับขี่ยานพาหนะของตนด้วยความปลอดภัย  และความปลอดภัยต่อการใช้ชีวิตประจำวัน
  • เวลาทำใบขับขี่  จะมีการทดสอบสายตาจากสำนักงานขนส่งใกล้บ้าน  ซึ่งจะต้องมีใบรับรองแพทย์เพื่อรับรองว่าคุณมีสุขภาพดี  แต่ถ้ากรณีสายตาเอียง  ควรมีใบรับรองแพทย์จากการพบจักษุแพทย์เพื่อรักษาอาการสายตาเอียงมาแล้วจะดีกว่า  เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นและยืนยันได้ว่าคุณสามารถขับรถได้อย่างปลอดภัย  ไม่ว่าจะเป็นรถส่วนบุคคล  รถบรรทุกหรือรถสาธารณะ  ซึ่งต้องระมัดระวังอย่างมาก  และมีผลต่อการทดสอบแต่ละสถานีว่าสายตาคุณสามารถผ่านด่านทดสอบปฏิบัติหรือไม่
  • สายตาเอียงจะมีปัญหาการขับรถตอนกลางคืนมากกว่าสายตาแบบอื่น  เพราะสภาพแวดล้อมที่มีผลต่อวิสัยทัศน์ในการขับรถ  และการมองภาพจะเสียการโฟกัสมากกว่าปกติ  ซึ่งเป็นอันตรายมากถ้าหากไม่ชำนาญเส้นทางที่จะไป  และจะต้องมีสติและสมาธิการขับรถอย่างมาก  จึงควรใช้ความเร็วในการขับขี่ให้เหมาะสมตามกฎหมายกำหนดความเร็ว  หรือถ้าไม่มีธุระอะไรหรือไม่มีอะไรที่จำเป็นจริงๆ  อย่าเพิ่งออกจากบ้านในเวลาตอนกลางคืนเลย

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามSOD ช่วยให้ผิวพรรณดูเด็กลงจริงหรือ? ผิวพรรณดูกระจ่างใส แข็งแรง