ความเป็นความตายสิ่งที่น่ากลัว ทฤษฎี 7 นาที เกี่ยวข้องอะไรใน ผู้ป่วยระยะสุดท้าย

ความเป็นความตายเป็นสิ่งที่น่ากลัวมากถ้าพูดถึงมัน  ถ้าหากวันหนึ่งเราจะต้องตายจากโลกนี้ไป  สิ่งที่ต้องให้คำตอบกับตัวเองมากที่สุดนั่นก็คือ  ตายแล้วเราจะไปไหน  ชีวิตเราจะสิ้นสุดแค่นี้   มีโลกหน้ารออยู่หรือไม่  เรามีชีวิตอยู่เพื่ออะไร  เพื่อใครและนั่นก็เป็นสิ่งที่ ผู้ป่วยระยะสุดท้าย ต้องตอบกับตัวเองในชีวิตที่ผ่านมา  ซึ่งมีทั้งเรื่องดีและร้ายตราบใดที่เรายังเป็นมนุษย์  ถ้าหากวันหนึ่งเราจะต้องจากโลกใบนี้ไป  แล้วหลังจากนี้จะเกิดอะไรขึ้นหรือดับไป

ผู้ป่วยที่ได้รับวินิจฉัยทางการแพทย์ชัดเจนว่า  อาการป่วยไม่สามารถรักษาได้อีกแล้วนอกจากประคับประคองอาการ  แต่ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลง  เช่น  เผชิญกับอาการทรมาน  ไม่ว่าจะเป็นความปวดตามตัว  อาการอ่อนเพลียไม่มีแรง  ไม่ทานอาหารเลย  อยากนอนมากขึ้น  ร่างกายซูบผอม  ปากแห้ง  ท้องผูก  หายใจเริ่มขัดๆ 

เมื่อโรคอยู่ในระยะลุกลาม  สภาวะร่างกายจะถดถอยลง  จนอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย  เริ่มสูญเสียหน้าที่  นำไปสู่การหยุดทำงานของร่างกาย  การไหลเวียนเลือดจะหยุดลง  นั่นแปลว่าการตายได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อสภาวะความทรมานนั้นสิ้นสุดลง

สิ่งมหัศจรรย์อีกเรื่องนั่นก็คือ  สมองยังทำงานอยู่  จึงเป็นที่มาของทฤษฎี 7 นาที (7 Minutes Theory) ซึ่งเป็นสิ่งที่หลังจากร่างกายเข้าสู่สภาวะการตาย  สมองของมนุษย์ยังทำงานต่อไปอีก 7 นาที  มันจะประมวลผลตลอดชีวิตที่ผ่านมาของผู้ป่วยที่ตายไปแล้ว   ฉายภาพนั้นออกมา  และมีความยืดหยุ่น  สมจริงคล้ายๆ เวลาที่เรากำลังฝัน  แต่ในขณะเดียวกันก็สัมพันธ์กับจิตใต้สำนึกของผู้ตาย  บางรายเกิดทฤษฎีนี้ 

ทำให้เกิดจิตหลอน  ความสับสนในใจก่อนตายนั่นก็คือ  Delirium  ซึ่งจะมีการกระวนกระวายเข้ามาด้วยก่อนที่จะตาย  และในทางด้านพระพุทธศาสนายังมีความเชื่อมโยงในเรื่องเหตุต้นผลกรรมเข้ามาเกี่ยว  ทั้งทางกายภาพและทางจิตวิทยา  แสดงให้เห็นจิตใต้สำนึกที่ผ่านมาว่าเกิดอะไรขึ้น  จะเหมือนกับการได้ดูซีรีส์ตอนสุดท้ายที่กำลังจะรีรันในเวลา 7 นาทีตามลำดับ

ทฤษฎี 7 นาทีจึงเป็นข้อสนับสนุนในการดูแลสภาวะทางจิตใจของ ผู้ป่วยระยะสุดท้าย  ต้องมีความร่วมมือระหว่างแพทย์และญาติเพื่อที่จะช่วยผู้ป่วยได้ผ่อนคลาย  สงบ  ปลอดภัย  คุ้นเคยในสิ่งแวดล้อมเดิมๆ  มีความสุขตามอัตภาพของตนเองเป็นครั้งสุดท้าย  หมดห่วงในภาระต่างๆ  จากไปอย่างหมดกังวล  จึงเป็นเรื่องราวที่เราควรหันมาใส่ใจกันและกันมากขึ้นเพื่อที่จะได้เป็นความทรงจำที่ดีต่อกัน  อย่าให้มีความเกลียดชังเกิดขึ้นและไม่มีอะไรค้างคากันอีก

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามปัญหา เมาโค้ง …ปัญหาสุขภาพที่มักมาพร้อมกับการเดินทาง