ปมลูกเกลียดพ่อแม่… จิตวิทยา ที่ละเอียดอ่อนสำหรับครอบครัว

แม้ว่าประเทศไทยยังยึดถือตามหลักวิถีพุทธอยู่  แต่ในทาง จิตวิทยา ของมนุษย์นั้นข้ามเขตของหลักศาสนามากพอสมควร  ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนมีอิทธิพลต่อสภาพจิตใจของมนุษย์  และส่งผลต่อผู้ที่นับถือศาสนาอื่นนอกจากศาสนาพุทธด้วย  หากจะเท้าความไปในเรื่องปมในใจของลูกที่มีปมเกลียดพ่อแม่ไม่ว่าจะโดยตรงหรือโดยอ้อม  และมีอยู่มากมายหลายกระทู้ตามบทความต่างๆ  ในเว็บไซต์  ตามโซเชียลมีเดีย  และตามกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่างๆ  ไม่ว่าจะในพันทิป  เด็กดี  หรือช่องทางอื่นๆ  ที่ถกเถียงเรื่องปมเรื่องลูกเกลียดพ่อแม่อยู่หลายประเด็นเลยทีเดียว

อาจจะไม่บอกว่าใครผิดใครถูก  ตราบใดที่เรายังเป็นมนุษย์  เรื่องจิตใจ  ความรู้สึกนึกคิดก็มีส่วน  ไม่ว่าจะเรื่องความภาคภูมิใจในตัวเองลดลงเพราะพ่อแม่   การใช้ความรุนแรงในครอบครัว  การทำให้รู้สึกอับอาย  การทำร้ายใจซึ่งกันและกันในด้านอื่นๆ  ใน จิตวิทยา ส่วนมากให้น้ำหนักไปที่ปัญหาครอบครัว  ซึ่งผู้เป็นพ่อแม่บางทีก็ไม่รู้ตัวว่าตนเองเป็นสาเหตุทำให้ลูกเกลียดตัวเองได้  ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม

  • ส่งผลทำให้เกิดโรคซึมเศร้าได้ง่ายมาก  เนื่องจากบาดแผลภายในจิตใจ  เรื่องราวต่างๆ  ที่เกิดได้ทั้งจากพ่อแม่ทำร้ายลูกโดยเจตนา  และไม่เจตนา  สิ่งเหล่านั้นกระทบต่อจิตใจลูกอย่างมาก  ยิ่งเกิดขึ้นตั้งแต่เด็ก  มีโอกาสเสี่ยงซึมเศร้าในเด็ก  และปัญหาทางจิตเวชเข้ามาเกี่ยวข้อง  เช่น  ไบโพลาร์  โรคบุคลิกภาพผิดปกติแบบก้ำกึ่ง   บุคลิกภาพผิดปกติแบบฮิสทีเรีย  โรคจิตเภท  และโรคทางจิตเวชอื่นๆ
  • การใช้ชีวิตในตอนเติบโตจะมีปัญหา  เนื่องจากมีโอกาสเสี่ยงที่จะฆ่าตัวตายเนื่องจากซึมเศร้าสูง  ที่น่ากลัวกว่านั้น  ในวัยรุ่นยังไม่มีการรับมือต่อปัญหาครอบครัวที่เกิดขึ้น  ทำให้เด็กไม่สามารถรับมือปัญหาจากผู้ใหญ่ได้  นอกจากใจย่ำแย่กว่าเดิมแล้ว  เด็กจะไม่เข้าใจเลยว่าทำไม  ต่อให้บอกว่าต้องเข้าใจว่านี่คือเหตุผลของผู้ใหญ่ก็ตาม  แต่อย่าลืมว่าจิตวิทยาในเรื่องบางเรื่องส่งผลต่ออนาคต  และส่งผลต่อการใช้ชีวิตคู่เมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่  หรือมีครอบครัวเป็นของตนเอง
  • ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะร้ายได้  เพราะไม่ว่าเราจะเป็นลูก  พ่อหรือแม่  ทุกคนล้วนเกิดจากการเป็นผู้ถูกกระทำมากกว่าผู้กระทำ  บางครั้งมันยากมากว่าจะอภัยให้คนที่เรารักและคนที่เราเกลียดได้  มันเป็นอะไรที่เจ็บปวดจริงๆ  สำหรับคนในครอบครัว  การพยายามไม่ให้สร้างรอยแผลซึ่งกันและกัน  ยังเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุอยู่ 
  • สิ่งเหล่านี้ต้องพบจิตแพทย์ด้วย  การพบจิตแพทย์ไม่ใช่เรื่องแย่หรือเรื่องตลก  แต่การไปพบจิตแพทย์เป็นการหาต้นตอปัญหา  ซึ่งถ้าเจอ  เราสามารถแก้ไขให้ใช้ชีวิตปกติได้

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามปัญหา เมาโค้ง …ปัญหาสุขภาพที่มักมาพร้อมกับการเดินทาง