อันตรายของบุหรี่ ถ้าอยากอยู่กับลูกหลานไปนานๆ ควรเลิกให้ได้

บุหรี่ถือเป็นสารเสพติดที่ถูกต้องตามกฎหมายที่รู้จักกันมานาน แน่นอนด้วยความที่สามารถซื้อหาบุหรี่ได้ตามท้องตลาดจากร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน มันจึงทำให้เป็นสารเสพติดอันดับต้นๆที่ประชากรโลกล้วนเสพติด โดยบุหรี่นั้นจะมีสารที่เรียกว่านิโคตินซึ่งผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ในบทความนี้เราจึงพาท่านไปรู้จัก อันตรายของบุหรี่ หากสูบเป็นประจำอาจทำให้เกิดเหตุการต่อไปนี้

1.มะเร็งปอดถามหา

บุหรี่นั้นอย่างที่เราบอกไปแล้วว่า มันมีสารนิโคตินก่อตัวเป็นควันที่ทำการสูบ ทำให้ผู้ที่สูบบุหรี่อยู่เป็นประจำจึงเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งปอด บางรายที่สูบบุหรี่จัดมากๆอาการหนักถึงขั้นมะเร็งจากก่อนลุกลามลงไปที่ระบบทางเดินอาหารกระเพาะอาหารลำไส้ต่างๆ จากข้อมูลว่ากันว่าในปี 2016 มีผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งปอดมากถึง 1.6 ล้านคน ทั่วโลก ในจำนวนดังกล่าวมีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งปอดเป็นจำนวนมากถึง 1.37 ล้านคน ซึ่งคนทั่วไปก็ทราบกันดีถึงการที่บุหรี่เป็นสาเหตุทำให้เกิดมะเร็งปอดแต่ก็น่าแปลกใจที่มีคนยังสูบมันอยู่เรื่อยๆ

อันตรายของบุหรี่

2.เสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจแข็งตัว

จากการศึกษาพบว่าผู้คนส่วนใหญ่ที่สุดบุหรี่เป็นประจำมักจะไม่สูบบุหรี่เพียงแค่มวลหรือ 2 มวลต่อวัน หากแต่มักจะสูบบุหรี่มากกว่า 2 ม้วนขึ้นไป โดยมีรายที่สูบบุหรี่วันละ 4 ม้วน ขึ้นไปเป็นประจำ จะทำให้เสียงเป็นอย่างมากที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจแข็งตัว

3.ความดันตามหา

ผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำทุกวันนั้นสารในบุหรี่จะทำให้ความดันโลหิตในร่างกายนั้นสูงขึ้นมากกว่าปกติและมีไขมันในเส้นเลือดสูง และอาจเกิดอาการช็อกหรือเป็นลมสลบล้มได้ง่ายๆ ด้วยเหตุนี้เองหากหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่เป็นประจำได้ก็ควรจะทำ

เราอยากให้ทุกคนมารู้ถึง อันตรายของบุหรี่ ที่ทุกคนอ่านแล้วควรเลิก

4.ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินอาหาร

คนที่สูบบุหรี่อยู่เป็นประจำจะกระตุ้นให้ร่างกายอวัยวะต่างๆ ได้รับสารพิษจากบุหรี่เข้าไปโดยตรง  นอกจากปอดที่ถูกควันบุหรี่เข้าไปทำร้าย และเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งแล้ว สารพิษต่างๆยังผ่านกระแสเลือดไปยังอวัยวะต่างๆ และอาจก่อให้เกิดแผลที่กระเพาะอาหาร รวมทั้งทางเดินอาหารและลำไส้ นอกจากนี้มันยังทำให้แผลที่เกิดในระบบทางเดินอาหารหายช้าลงอีกด้วย แต่แน่นอนว่ามันยังทำให้เสี่ยงเกิดโรคมะเร็งตั้งแต่ช่องปากที่ทำการสูบบุหรี่ลงไปยังหลอดอาหารรวมทั้งกล่องเสียงเรียกได้ว่าร่างกายผู้ที่สูบบุหรี่จะเป็นประจำทาง ตั้งแต่ปากที่สูบบุหรี่ลงไปส่วนลึกของร่างกายมันเลยทีเดียว

อันตรายของบุหรี่ ที่ควรเลิก

5.อันตรายต่อการตั้งครรภ์และสมรรถภาพทางเพศ

ผู้ที่เป็นสตรีที่ตั้งครรภ์ไม่ควรจะสูบบุหรี่เป็นอย่างมาก นั่นก็เพราะการรับสารพิษไปในระหว่างตั้งครรภ์ย่อมส่งผลถึงลูกในท้องของตนเอง และอาจจะส่งผลไปจนถึงทำให้ทารกคลอดก่อนกำหนดอีกด้วย ซึ่งไม่ต้องบอกก็น่าจะรู้ว่าการที่ทารกคลอดก่อนกำหนดนั้นเสี่ยงเกิดอันตรายต่อตัวทารกเองมากขนาดไหน

จากที่เราได้กล่าวมาทั้งหมดก็เพียงเป็น อันตรายของบุหรี่ เบื้องต้นสำคัญสำคัญที่เกิดมาจากการที่ประชาชนคนทั่วไปสูบบุหรี่ที่เหมือนกับสารพิษเข้าไปในร่างกายอยู่เป็นประจำ ยังไม่นับรวมผลกระทบต่อคนรอบข้างหรือคนในครอบครัวที่จะได้รับความผิดดังกล่าวจากบริเวณที่เราสูบเข้าไปอีกด้วย

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามการสังเกตอาการ “ไข้เลือดออก” โรคที่มียุงลายเป็นพาหะเสี่ยงต่อการเสียชีวิต