ตรอมใจ ตาย…เรื่องสุขภาพที่เหมือนในละครไม่ควรมองข้าม

หากเคยได้ยินละครหรือนวนิยายเรื่องหนึ่งที่พระเอกนางเอก  หรือตัวละครคนใดคนหนึ่งที่รักกันมากๆ  ตายจากกันแบบจบไม่ดี  ตัวละครตัวนั้นจะ ตรอมใจ ตายตามอีกฝ่ายไปด้วยความรัก  มองไปก็เหมือนจะเป็นเรื่องราวน้ำเน่า  แต่ใครจะเชื่อว่านี่เป็นเรื่องจริง  การตรอมใจทำให้อีกคนถึงตายได้  ถ้าหัวใจเจ็บปวดเกินเยียวยาจริงๆ

สุขภาพกับการ ตรอมใจ ยังมีข้อถกเถียงอยู่มากมายหลายแขนง

บางทีอาจจะไม่มีพยาธิชัดเจน  ที่จะมีโอกาสทำให้คนเราสามารถตรอมใจได้  แต่ใช่ว่าเรื่องนี้จะเป็นเรื่องแปลก  หรือเรื่องไกลตัว  ทุกคนมีโอกาสเป็นได้เสมอถ้าวันหนึ่งเราเสียใจอะไรมากๆ  ในกลไกทางสุขภาพและทางจิตวิทยา  ดังที่สุภาษิตเขาได้กล่าวไว้ว่า  “ใจเป็นนาย  กายเป็นบ่าว”  เนื่องด้วยสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจเป็นเรื่องที่ควบคู่กัน  มีความสำคัญไม่น้อยกว่ากัน  ถ้าเจ็บปวดจากสิ่งใดสิ่งหนึ่ง  จะส่งผลเสียต่ออีกสิ่งหนึ่งเสมอ  แม้แต่ร่างกาย  ถ้าสภาพจิตใจย่ำแย่  ร่างกายจะพลอยย่ำแย่ตามจิตใจไปด้วย

ตรอมใจไม่ใช่เรื่องเล็กๆ นะ

  • การตรอมใจส่งผลต่อสุขภาพทางจิตใจอย่างมาก  กรณีที่มีเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงกะทันหัน  รุนแรงจนใจเกินที่จะรับไหว  ชนิดที่ว่าพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือโดยปริยาย  เช่น  สภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่  ปัญหาครอบครัว  ตกงาน  ถูกคนรักทอดทิ้ง  สูญเสียคนที่รักแบบกะทันหัน  หรือเหตุการณ์ต่างๆ  ที่พลิกกะทันหัน  จึงมีโอกาสที่จะเครียด  ซึมเศร้า  เสี่ยงตรอมใจได้ง่าย  ไม่ใช่แค่ความรักอย่างเดียว
  • จะมีปัญหาอาการใจลอย  เก็บตัวอยู่คนเดียว  นอนหลับบ้างไม่หลับบ้าง  ไม่คบค้าสมาคมกับใคร  ปิดกั้นตัวเองจากภายนอก  จมกับความทุกข์ที่มีในใจตัวเองตลอดเวลา  กลไกทางสุขภาพร่างกายจากการตรอมใจต่อมา  เมื่อกระทบต่อชีวิตประจำวันมากๆ  ผู้ได้รับผลกระทบจะทรมานใจตัวเอง  เนื่องจากผลของซึมเศร้าที่ต้องการปล่อยตัวไปจนกว่าตัวเองจะตาย  เพราะการมีชีวิตอยู่ทำให้ผิดหวังในชีวิต   ความเจ็บปวดในจิตใจเหล่านั้นจะค่อย ๆ ปล่อยตัวเองให้เจ็บป่วย  ทรมานร่างกายตัวเองจนทรุดโทรม  หมายจะให้ตัวเองจบไปกับความตายอย่างช้า ๆ
  •  ถ้าหากมีการสูญเสียหรือกระทบกระเทือนต่อจิตใจอย่างรุนแรง  มีโอกาสเกิดภาวะโรคหัวใจชนิดหนึ่ง  คือโรคหัวใจชนิด  TTC  หรืออีกอย่างคือโรคหัวใจสลาย  หัวใจจะสูบฉีดเลือดผิดปกติ  ซึ่งจะคล้ายๆ  กับหัวใจกำเริบในที่คนไทยรู้จักนี่แหล่ะ  ซึ่งผู้มีอาการจะเริ่มเจ็บหน้าอก  ค่อยๆ  รุนแรง  หายใจถี่ขึ้น  ทำให้การเต้นของหัวใจผิดปกติ  ทำให้เสียชีวิตได้ในที่สุด

การตรอมใจเป็นปัญหาสุขภาพใกล้ตัวกว่าที่คิด  ซึ่งผู้ใกล้ชิดจะต้องสอดส่อง  จับตา  ดูว่าคนในครอบครัวมีภาวะผิดปกติหรือเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นซึมเศร้าจากการตรอมใจหรือไม่  เพราะสามารถเป็นปัญหาสุขภาพได้ในอนาคต

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามปัญหา เมาโค้ง …ปัญหาสุขภาพที่มักมาพร้อมกับการเดินทาง