ปัญหา เมาโค้ง …ปัญหาสุขภาพที่มักมาพร้อมกับการเดินทาง

หากใครมีทริปท่องเที่ยวไม่ว่าจะเดินทางด้วยรถยนต์  เครื่องบิน  เรือโดยสาร  หรือแม้กระทั่งรู้สึกมึนหัวทุกครั้งเวลาออกเดินทาง  แน่นอนว่าไม่พ้นเรื่องปัญหา เมาโค้ง  ซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพที่รบกวนความสนุกในการเดินทาง  ไม่ว่าจะไปเช็คอินที่ไหนมีอันต้องวิ่งหาถังขยะอยู่ร่ำไป  ทำเอาเราหมดสนุกไปเลยว่าไปเที่ยวที่ไหน 

เอาล่ะจะมาวิเคราะห์สาเหตุที่ทำให้เรา เมาโค้ง ได้ง่ายเช่นกัน

สาเหตุ

  • ใส่เสื้อสีเข้มเกินไป  การใส่เสื้อสีเข้มไม่ว่าจะเป็นเสื้อสีดำ  สีน้ำตาล  สีน้ำเงิน  หรือสีโทนเข้ม  ยิ่งใส่สีทึบด้วยจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายอบอ้าว  มีโอกาสเมาโค้งได้ง่าย
  • ไม่ชินกับการเดินทางแบบนี้มาก่อน  การที่ใครสักคนมาเป็นครั้งแรก  หรือไม่เคยมาแบบนี้เลย  ไม่แปลกถ้าร่างกายของคุณจะปรับตัวไม่ทัน  เป็นปกติมากที่สุขภาพของเราจะแสดงปฏิกิริยาว่ากำลังเมาโค้งอยู่  ซึ่งการเมาโค้งเหล่านี้ทำให้เราคลื่นเหียนออกมาได้ไวกว่าคนอื่น
  • ไม่สบายมาก่อน  เช่น  อาการเป็นไข้ระหว่างไปทริป  เป็นรอบเดือนในช่วงเที่ยว  ทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน  หรือเป็นปฏิกิริยาการเปลี่ยนแปลงของสุขภาพ  ทำให้คุณเหนื่อยง่าย  บ้านหมุน  และมีอาการมึนศีรษะตามมา

ทางแก้ไข

  • ทานอะไรที่เปรี้ยวๆ  ซ่าๆ  เช่น  ลูกอมมินต์  หรือลูกอมที่ให้รสชาติเปรี้ยว  จะช่วยให้ตาแจ้ง  ป้องกันอาการมึนศีรษะจนเกิดเมาโค้งได้  อีกทั้งยังเอื้อต่อสุขภาพในกรณีขับรถขึ้นดอยที่ต้องอมเพื่อป้องกันหูอื้อ
  • ทานยาแก้เมารถ  ควรทานก่อนออกเดินทาง  30  นาทีเพื่อให้ยาออกฤทธิ์  การทานยาแก้เมารถที่ดีที่สุดคือการทานหลังอาหาร  เพราะเป็นช่วงที่ปลอดภัยต่อกระเพาะอาหาร  และร่างกายพร้อมที่จะรับยามากที่สุด  และเวลาเราขึ้นรถหรือโดยสารไปไหนมาไหนก็ตาม  จะช่วยบรรเทาได้บ้าง
  • พกยาดม  การดมยาดมแน่นอนว่าช่วยป้องกันอาการมึนหัว  เพิ่มความสดชื่นให้กับลมหายใจ  ป้องกันวิงเวียนศีรษะ  และควรพกติดตัวประจำกายไว้เลย  หากใครที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพนอกจากอาการเมาโค้ง  ควรพกยาประจำตัวก่อนออกเดินทางทุกครั้ง
  • เน้นเสื้อผ้าที่ใส่สบาย  การที่ใส่เสื้อผ้าสบายและเหมาะสมต่อฤดู  จะทำให้ร่างกายเพิ่มการปรับตัว  แล้วจะช่วยป้องกันการเมาโค้งได้ดี  อีกทั้งเหมาะสมต่อสุขภาพด้วย
  • พักผ่อนให้เพียงพอ  การที่นอนหลับเพียงพอ  เหมาะสม  จะช่วยให้เราหลับเต็มอิ่ม  สุขภาพร่างกายสดชื่น  เพราะการนอนไม่พอนอกจากเสี่ยงต่อการหลับในแล้ว  เรายังเสี่ยงในเรื่องการเมาโค้งง่ายกว่าคนปกติ

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามอยากผอมอยาก ลดน้ำหนัก อย่างปลอดภัย ต้องวัดกันที่ BMR อย่างเดียวหรือ?