รองเท้ากัด แก้ได้ไม่ยากเลยสักนิด การป้องกันไม่ให้รองเท้ากัด

ปัญหาเรื่อง รองเท้ากัด คงเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาพร้อมๆกันการมีรองเท้า แต่ช่างมันเถอะ มาดูเคล็ดลับในการป้องกันไม่ให้รองเท้ากัดกันดีกว่า

หลายคนไม่รู้ในเทคนิคในการเลือกซื้อรองเท้าก็คือ  รองเท้าที่พอดีเหมาะกับเท้าของคุณจริงๆ ต้องมีช่องว่างขนาด 1 ซม.ระหว่างปลายนิ้วเท้าและหัวรองเท้าด้านหน้า

ความจริงก็คือรองเท้าที่ซื้อใหม่ทุกคู่ จะต้องมีรอยตัดต่อ รอยตะเข็บ หรือแม้กระทั่งส่วนส้นเท้าด้านหลัง ส่วนบริเวณหัวรองเท้าที่โอบอุ้มนิ้วก้อยที่แข็ง ไม่อ่อนนุ่ม เมื่อสวมใส่ใหม่ๆ จึงทำให้เกิดการเสียดสีไปมาจนเกิดแผล และเรียกกันว่า “รองเท้ากัด” วิธีแก้ไม่ยากเลย เรามีวิธีแก้ไขมาให้คุณเลือก 

1.ใช้เทียนไขถูให้ทั่วตรงจุดและบริเวณที่แข็งจะช่วยทำให้นิ่มและลื่น 

2.ทาวาสลินให้ทั่วรองเท้าด้านในแล้วเช็ดออกก่อนจะสวม  

3.ถ้าคุณยังไม่รีบใส่เจ้าคู่ใหม่ ก็ใช้น้ำมันoil มาทาให้ทั่วบริเวณด้านใน แล้วทิ้งไว้นาน 2-3 วัน   

4. ใช้ผ้า หรือสำลีชุบน้ำ แล้วมาเช็ดภายในรองเท้าให้เปียกหมาดๆ เสร็จแล้วจึงเอากระดาษหนังสือพิมพ์มาขยุมแล้วยัดไว้ในรองเท้า ทิ้งไว้หนึ่งคืน

5.ใช้แป้งเด็กโรยที่เท้าและภายในรองเท้าก่อนใส่ ความลื่นจะช่วยลดการเสียดสี หรือคุณผู้หญิงจะสวมถุงน่องก็ได้ ส่วนคุณผู้ชายก็ใช้แผ่นกันกัด หรือพาสเตอร์ติดบริเวณที่รองเท้าจะกัด

ที่บอกไปคือวิธีป้องกันแต่ถ้าคุณถูก รองเท้ากัด แล้วนี่สิ คุณต้องดูแลแผลอย่างไร?

1.นำน้ำสะอาดมาล้างเท้าบริเวณที่เป็นแผล และฟอกด้วยสบู่เป็นการฆ่าเชื้อ

2.แผลที่โดยรองเท้ากัดจะเป็นตุ่มน้ำพองใสๆ ควรเช็ดแผลด้วยแอลกอฮอล์ แล้วใช้เข็มที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์แล้วเหมือนกันแล้วเจาะเบาๆให้น้ำในตุ่มใสไหลออกให้หมด อย่าดึงหนังที่พองทิ้งจะทำให้แสบพักแผลไว้ จนเมื่อจะสวมรองเท้าค่อยใส่ยาฆ่าเชื้อแล้วปิดด้วยผ้าก็อต หรือพาสเตอร์ให้ครอบคลุมแผล ในระหว่างวันควรยกเท้าออกจากรองเท้าเพื่อลดการอบของแผล

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามลดน้ำหนักทั้งที…อยาก Maintain ยังไงให้ร่างกายไม่ โยโย่