ลดน้ำหนักทั้งที…อยาก Maintain ยังไงให้ร่างกายไม่ โยโย่

เมื่อเราลดน้ำหนักแล้วเราอยากคงสภาพรูปร่างของเรา  ไม่ให้กลับมา โยโย่ ซ้ำสองอีก  จึงจะเป็นการลดน้ำหนักที่มีประสิทธิผลที่สุดนั่นก็คือการ  Maintain  หรืออยากรักษารูปร่างของตนเองให้มั่นคงไปจนเราอายุมากขึ้นอีกด้วย  แน่นอนว่าการที่เราจะรักษาร่างกายยังไงให้เป็นที่พึงพอใจของเราไปยาวนาน  จึงเป็นเรื่องที่ท้าทายมากสำหรับคนที่ลดน้ำหนักเป็นเวลานาน  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าเราลดน้ำหนักด้วยรูปแบบไหน  เหมาะสมกับร่างกายของเราหรือไม่  อย่างไร

ถ้าอยากรักษาสภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลงให้เป็นที่ภาคภูมิใจ  เพื่อเป็นรางวัลที่ภาคภูมิใจให้กับตนเองนั้น  เป็นใครก็ต้องดีใจอย่างมากเลยล่ะ  อย่างน้อยก็ไม่อยากเสียความรู้สึกแบบนี้ไป  เอาล่ะจะมาแนะนำวิธีการคงสภาพร่างกาย  รูปร่างของตนเองยังไงให้มั่นคงถาวร

การรักษาความมั่นคงของร่างกายยังไงไม่ให้ โยโย่

  • อย่าลืมที่จะ  Reverse Diet  เพราะเป็นการปรับสภาพร่างกายให้กลับมาเผาผลาญตามปกติ  หลังจากที่เราลดน้ำหนักเป็นเวลานานๆ  จะเป็นการค่อยๆ  เพิ่มปริมาณอาหารทีละนิดตามปกติ  ยกเว้นไขมันซึ่งควรทานไขมันต่ำก่อนที่จะน้ำหนักไม่เปลี่ยนแปลงไปมากกว่านี้  จะต้องเพิ่มทีละ 50 kcal ต่ออาทิตย์ไปเรื่อยๆ  จนกว่าเราจะมีน้ำหนักคงที่  เพื่อป้องกันการเกิดโยโย่
  • มีช่วงเวลา  Cheat  Day  บ้าง  เช่น  ออกกำลังกายเป็นเวลานาน  ลดน้ำหนัก  ควบคุมอาหารเป็นเวลานาน  จะต้องมีการให้รางวัลตนเองสักหนึ่งวันต่ออาทิตย์  เช่น  มีช่วงกินบุฟเฟ่ต์สักวันหนึ่ง  กินอาหารที่เราชื่นชอบ  ทั้งนี้ต้องทานแบบหอมปากหอมคอ  ห้ามกดดันตนเองเด็ดขาด  เพราะการที่มีช่วงเวลานี้จะเป็นการป้องกันไม่ให้ร่างกายรู้สึกหักดิบจนตบะแตก  เพราะการตบะแตกมีโอกาสทำให้น้ำหนักตัวพุ่งง่ายมากขึ้น  และจะควบคุมน้ำหนักต้องกลับมานับหนึ่งใหม่
  • หลังออกกำลังกายเสร็จ  ค่อยๆ  ปรับโหมดการออกกำลังกายแต่เน้นความสม่ำเสมอแทน  ทั้งนี้ควรทานโปรตีนหลังออกกำลังกาย 30 นาที  การทานอาหารควรเน้นการทานโปรตีน  เพราะการทานโปรตีนเป็นการรักษาสภาพมวลกล้ามเนื้อ  ไม่ให้ร่างกายสูญเสียมวลกล้ามเนื้อมากเกินไป  และช่วยให้ร่างกายไม่รู้สึกหิวโหย  จะเป็นการป้องกันการโยโย่อีกทาง  ทั้งนี้ต้องทานโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสม
  • ห้ามอดมื้อเช้าเด็ดขาด  การที่เราอดมื้อเช้าถือว่าเป็นการทำร้ายร่างกายของเรามากๆ  เพราะจะเป็นการทำให้ระบบเผาผลาญเสียเพิ่มขึ้นไปอีก  เนื่องจากร่างกายคุ้นชินในโหมดรักษาหุ่นอยู่แล้ว  การที่เราไปอดทานข้าวเช้าไม่ว่าจะรีบหรือไม่  เป็นการเร่งให้ร่างกายกลับมาโยโย่เพิ่มขึ้นอีก  นั่นไม่ใช่ผลดีต่อตัวเราเองเลยนะ  ฉะนั้นอย่าอดมื้อเช้าโดยเด็ดขาด

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามภาวะเกือบจะชนะ…ภาวะที่ได้ผลอย่างมากในการ ออกกำลังกาย