ภาวะเกือบจะชนะ…ภาวะที่ได้ผลอย่างมากในการ ออกกำลังกาย

ทำไมคิดว่าการ ออกกำลังกาย ไม่ได้ผล?  หรือว่าคุณอาจขาด  Guideline  ที่ดี  ขาดหางเสือในชีวิตคุณหรือเปล่า?  ในบทความนี้จะว่าด้วยของจิตวิทยาการออกกำลังกาย  ไม่มีใครไม่อยากชนะ  ซึ่งชนะหรือแพ้ไม่ได้วัดที่การแข่งขันเพียงอย่างเดียวเท่านั้น  หากแต่การนำวิธีดึงดูดใจผู้ได้รับการฝึกออกกำลังกาย  ก็เป็นเคล็ดลับในทางจิตวิทยาอย่างหนึ่ง  นั่นเองการที่เราจะทำยังไงไม่ให้รู้สึกเซ็ง  รู้สึกเบื่อในการออกกำลังกาย  และจะกลายเป็นการหมดไฟเพราะไม่มีแรงจูงใจที่จะทำให้รู้สึกอยากสู้กับมันเลย  จากการศึกษาพบว่าการนำหลักจิตวิทยา  “ภาวะเกือบจะชนะ”  เป็นภาวะที่ได้ผลมากในการออกกำลังกาย  ซึ่งสามารถฝึกได้ทั้งด้วยตนเองและแนะนำกลเม็ดให้คนอื่นๆ ได้เช่นกัน

แล้วนี่เองเราจะมาบอกว่าเพราะอะไรการที่เราใช้ภาวะเกือบชนะ  มีข้อดีอะไรบ้างที่ทำให้ได้ผลมากกว่าฝึกแบบจำเจ  ซ้ำซาก  หรือได้ผลดีกว่าออกคำสั่งเพียงอย่างเดียว  ซึ่งขอแบ่งเป็นข้อๆ ดังนี้

เพราะอะไร “เกือบจะชนะ” ย่อมดีกว่า

  • ทำให้รู้สึกท้าทายมากกว่า  เนื่องด้วยเวลาเราจะทำอะไรก็ตาม  ทำให้รู้ว่า  “เสี้ยวนาที”  คืออะไร  นั่นแปลว่าอีกนิดก็จะพลิกชีวิตเราได้  เช่น  อีกนิดใกล้จะพักแล้ว  อีกนิดเราจะชนะคนที่อยู่ตรงหน้าแล้ว  อีกนิดเราจะครบแล้ว  เพื่อเพิ่มความตื่นเต้นในชีวิต  และในการออกกำลังกายของเราอีกด้วย
  • ทำให้เราตระหนัก  และระมัดระวังตัวเราได้ดีกว่า  จะทำให้เราเริ่มมีวินัยในตัวเองมากขึ้น  จากที่ใครเคยเป็นคนปล่อยตัว  ไม่อยากจะลดน้ำหนักหรืออยากทำอะไร  เราจะรู้สึกว่าใช้ชีวิตไปวันๆ  แต่ในขณะเดียวกันการที่เราได้รู้จักว่า  “เกือบจะชนะ”  จะทำให้เรารู้สึกว่าชีวิตเราไม่น่าเบื่อ  ทำอะไรก็มีสีสันมากขึ้น
  • ทำให้มีแรงบันดาลใจที่จะทำอะไรต่อไปเพื่อตัวเอง  นั่นก็คือได้รู้จักแข่งขันกับตัวเองในการออกกำลังกาย  เพราะการเริ่มแรงบันดาลใจ  นอกจากตัวเองแล้วการรู้จักรักตัวเอง  เห็นคุณค่าในตัวเอง  จะเป็นตัวกระตุ้นในการอยากทำอะไรเพื่อเราเองในชีวิตนี้  ช่วยให้เรากล้าเปลี่ยนแปลงตัวเอง  กล้าลงมือ  กล้าทำในสิ่งใหม่ๆ  และรู้สึกว่าชีวิตมีอะไรน่าลองทำอีกเยอะแยะ  ไม่ต้องเก็บตัวอยู่นานอีกแล้ว

แล้วนี่เองก็เป็นข้อดีของภาวะเกือบจะชนะ  ในทางจิตวิทยาต้องยอมรับว่าถ้าการ ออกกำลังกาย  นำมาใช้กับตัวเองที่ดีพอ  เราก็จะสนุกกับมันและมีสีสันมากขึ้น  การออกกำลังกายด้วยแรงบันดาลใจแบบเดิมๆ  จะไม่น่าเบื่ออีกเลย

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามจำเป็นไหม…ถ้าอยากขาวต้องเสริม คอลลาเจน เสมอไป