จำเป็นไหม…ถ้าอยากขาวต้องเสริม คอลลาเจน เสมอไป

คอลลาเจน มีมากมายทั่วท้องตลาด  ด้วยความเชื่อตามโฆษณาบอกว่า  กินแล้วผิวสวย  ขาว  เนียน  กระจ่างใส  และผิวดูเด็กลงอีกครั้ง  จึงเป็นสิ่งที่ผู้หญิงโหยหาอย่างมากในการรักษาสภาพผิวก่อนที่จะร่วงโรย  ด้วยความที่คอลลาเจนในปัจจุบันมีโฆษณาโดยใช้ดาราเป็นพรีเซนเตอร์  เพื่อสื่อว่าดาราใช้จริง  ทานจริง  และขาวจริง  จึงเป็นแรงกระตุ้นทำให้อยากซื้อเพื่อมาดูแลรูปร่างตัวเอง  และอยากขาวตามดาราที่เราชื่นชอบ  แต่ในขณะเดียวกัน

ซึ่งมีจุดเด่นเพื่อบำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใสจากภายในสู่ภายนอก

บนความต้องการขาวใสดังที่ใจหวัง  แต่ใช่ว่าทุกคนจะเห็นผลลัพธ์ว่าขาวใสดังที่ต้องการ  บางทีต้องขึ้นอยู่ที่ปัจจัยอื่นในการทาน  และกลไกทางสรีรวิทยา  ซึ่งในบทความนี้จะขออธิบายพอสังเขปได้ดังนี้

คอลลาเจนช่วยแค่ขาวอย่างเดียวหรือ?

คำตอบคือไม่  อยากรู้เพราะอะไรหรือ?  คอลลาเจนคือส่วนของโปรตีนนี่แหล่ะ  จะไปช่วยรักษาสภาพชั้นผิวจากภายในสู่ภายนอก  แต่การกินคอลลาเจนสำเร็จรูปให้ผิวขาวอย่างเดียวไม่ได้ซึมเข้าสู่ผิวเร็ว  ซึ่งจะอธิบายตามกลไกดังนี้

  • การย่อยของคอลลาเจนในกระเพาะอาหารจะหมดก่อนอันดับแรก  เนื่องด้วยน้ำย่อยในกระเพาะอาหารมีสภาพเป็นกรด  โอกาสที่คอลลาเจนจะซึมเข้าสู่ผิวจึงมีโอกาสน้อยมาก  ทั้งนี้ต้องรู้จักการออกกำลังกายและปรับการรับประทานอาหารที่ต่อต้าน  Oxidant  จะดีกว่า  เนื่องด้วยมี  Phytonutrient  ตามธรรมชาติสูงกว่าการทานคอลลาเจนสำเร็จรูปทั่วๆ  ไป
  • ผิวจะขาวหรือไม่ไม่ได้วัดที่การกินคอลลาเจน  การดูแลผิวพรรณสำคัญมาก  พยายามทาโลชั่น  หรือทาครีมบำรุงผิวเพิ่มความชุ่มชื้น  ดูแลผิวหลังอาบน้ำ  เพราะเนื้อโลชั่นจะซึมเข้าสู่ผิวและปกป้องผิวดีกว่า  และระมัดระวังผิวจากมลภาวะจากแสงแดด  ควันรถ  และสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในประเทศไทย   เนื่องด้วยผิวจะขาวใสหรือไม่ต้องอยู่ที่กรรมพันธุ์สีผิวและการดูแลผิวอย่างดี  การทานคอลลาเจนจะช่วยแค่นิดเดียว  ไม่ได้เพิ่มอะไรเกี่ยวกับผิวนอกจากนี้เลย
  • คอลลาเจนไม่ได้ช่วยแค่เรื่องผิวขาวดังที่เข้าใจ  แต่สามารถชะลอความชรา  และป้องกันข้อเสื่อมได้ถ้าเรารู้วิธีกินและเลือกชนิดคอลลาเจน  ควรทานคอลลาเจนแบบสายสั้น  หรือ  Hydrolyzed  Collagen  เนื่องด้วยการดูดซึมดีกว่า  และตอบโจทย์คนที่ออกกำลังกายหนักๆ  เพราะจะช่วยลดการเสียดสีข้อต่อได้  และช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตในเด็กควบคู่กับการทานแคลเซียม

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามถ้าอยาก ออกกำลังกาย ลดไขมัน LBM ช่วยเราได้ไหมนะ