ว่านกาบหอย พืชสมุนไพรสรรพคุณเยี่ยมหาง่ายและสวยงาม

ว่านกาบหอย ( Boat-lily ) หรือ กาบหอยแครง   จัดเป็นพืชล้มลุกที่มีความสวยงามอีกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับบ้างก็ปลูกเพื่อใช้เป็นพืชคลุมดินหรือปลูกเพื่อเอาไว้ทำยา   โดยว่านกาบหอยมีลักษณะขึ้นเป็นกอส่วนใบด้านบนมีสีเขียวด้านล่างของใบมีสีม่วงสดออกดอกเป็นช่อมีสีขาวซ้อนกันสวยงาม   ว่านกาบหอยจะออกดอกตลอดทั้งปีแต่จะออกดอกเยอะเป็นพิเศษในช่วงฤดูร้อนและเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุยมีความชุ่มชื้นปานกลางแดดส่องถึงเป็นพืชที่ปลูกง่าย  โตเร็ว  ไม่ต้องดูแลมาก  ขยายพันธุ์ได้โดยการปักชำและโดยไหลของต้น  สามารถพบได้ง่ายมีกระจายอยู่ทั่วไปในทุกพื้นที่

-ดอกว่านกาบหอย  มีสรรพคุณช่วยห้ามเลือดโดยการนำมาทุบให้ละเอียดแล้วนำมาพอกห้ามเลือดในบริเวณที่เป็นแผลสามารถช่วยห้ามเลือดได้

-รากและใบว่านกาบหอย  มีสรรพคุณใช้เป็นยาถ่ายได้โดยการนำมาต้มรวมกันแล้วนำมาดื่มสามารถช่วยในเรื่องระบบการขับถ่ายให้ดีขึ้น  ขับถ่ายง่ายขึ้น 

-ดอกว่านกาบหอย  มีสรรพคุณใช้แก้อาการไข้  แก้ไอ  โดยการนำดอกว่านกาบหอยมาต้มในน้ำสะอาดแล้วนำมาดื่ม  ช่วยให้ไข้ลดลงและอาการไอดีขึ้น

-ดอกและใบว่านกาบหอย  สามารถนำมาทำเป็นยาเย็นใช้รักษาอาการร้อนในกระหายน้ำโดยการนำไปต้มผสมกับน้ำตาลกรวดล็กน้อยใช้ดื่มรักษาอาการร้อนในได้ดี

-ใบว่านกาบหอย  ยังเป็นที่นิยมของชาวนาและชาวเกษตรกรเนื่องจากมีสรรพคุณช่วยในการป้องกันมือและเท้าเปื่อยเพราะในการทำการเกษตรของชาวนาและเกษตรกรมักจะต้องมีการลงน้ำหรือแช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานานๆจึงอาจจะทำให้เกิดอาการมือเท้าเปื่อยได้ง่าย  ดังนั้นจึงนิยมนำใบว่านกาบหอยมาตำแล้วคั้นเอาเฉพาะน้ำนำมาทามือและเท้า   จากนั้นรอให้แห้งแล้วค่อยลงทำนาจะสามารถช่วยป้องกันอาการมือเท้าเปื่อยได้

-รากว่านกาบหอย  เมื่อนำมาต้มดื่มมีสรรพคุณช่วยบำรุงตับและม้ามพิการให้กลับมาแข็งแรง

-ดอกว่านกาบหอย  มีสรรพคุณช่วยรักษาอาการโรคบิด  อาการถ่ายเป็นเลือด  โดยการนำมาต้มดื่มในขณะที่ยังอุ่น  ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอาการมักจะดีขึ้นตั้งแต่การดื่มแก้วแรกและให้ดื่มต่อเนื่องไปเรื่อยๆอาการป่วยจะหายไป  เป็นต้น

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม ว่านกาบหอย จึงมีผู้นิยมนำไปปลูกมากมายแพร่หลายและกระจายไปในทุกพื้นที่  คงจะเป็นเพราะว่านกาบหอยเป็นว่านสมุนไพรที่มีทั้งความสวยงามสามารถปลูกเอาไว้ประดับบ้านเรือนได้และมีสรรพคุณในการรักษาโรคได้ด้วยเหมือนมียาประจำบ้าน  ที่สำคัญคือเมื่อทานว่านกาบหอยแล้วจะไม่มีผลข้างเคียงและไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ในร่างกายเรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมายจริงๆค่ะ

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามThermic Effect of Food มีผลต่อการย่อยอาหารในร่างกายมากแค่ไหน