ทำไม วันรวมญาติ …เป็นวันที่ทำให้วัยรุ่นเสียสุขภาพจิตที่สุด

ยิ่งใกล้วันสำคัญมากเท่าไหร่  เราก็ต้องดีใจใช่ไหมว่าเราจะได้กลับบ้าน  แต่ในขณะเดียวกัน  อีกหลายๆ  คนกลับรู้สึกไม่ค่อยดีนักถ้าหาก วันรวมญาติ พี่น้องในช่วงจังหวะชีวิตที่ไม่ดี  ไม่รู้ว่าจะห่วงหน้าตาครอบครัวหรือห่วงสุขภาพจิตของตัวเองก่อนกัน   เพราะเราไม่รู้ว่าจะตอบคำถามหรือจะต้องเจอคำพูดเสียดแทงใจจากคนไม่พึงประสงค์  เพราะญาติพี่น้องในครอบครัวบางทีก็ปากไม่ดีบ้าง  เจอญาติพี่น้องที่ทำให้สุขภาพจิตเสียไปด้วย

ถ้ามองในมุมมองทางจิตวิทยา  คงเป็นอะไรที่กระอักกระอ่วนใจเลยทีเดียว  จึงขอแบ่งลักษณะอาการทางจิตวิทยาที่ไม่อยากเจอใครในวันรวมญาติ  จะแบ่งลักษณะที่ทุกคนมีโอกาสเกิดขึ้นได้ดังนี้

อาการทางจิตวิทยาที่มักจะเจอใน วันรวมญาติ

  • Toxic  Positively :  หรือที่เรียกกันว่าอาการคิดบวกทำพิษ  แน่นอนว่าเจอญาติทั้งทีเราก็ต้องมองในแง่บวกไว้ก่อน  ไหนๆ  ก็เห็นแก่ญาติผู้ใหญ่จริงๆ  ใช่ไหม  แต่ในความจริงของใครหลายคน  ภายใต้การปั้นสีหน้ายิ้มมันเป็นเรื่องที่ไม่โอเคในจิตใต้สำนึกเราเสียเลย  กลับกลายเป็นว่าเราต้องมีมารยาท  มีสีหน้ายิ้ม  มองโลกในแง่บวกทั้งที่วันรวมญาติเป็นวันนรกของเราชัดๆ  ต้องเจอคำพูดแย่ๆ  ของคนในครอบครัวเสียอีก  แล้วความเป็นพิษนั่นเองทำให้เราต้องแสดงออกแบบเฟคๆ  แต่เจ็บลึกเหมือนกันนะ
  • Imposter Syndrome  :  หรือเรียกกันว่าโรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง  หากวันรวมญาติเป็นวันที่ทำลายความมั่นใจของเรามากที่สุด  ไม่ว่าจะเจอญาติชอบทับถมว่าลูกเขาเก่งกว่าเรา  ลูกเขาดูดีกว่าเรา  ในวัยรุ่นทำให้เกิดความน้อยเนื้อต่ำใจง่ายมาก  ถ้าความมั่นใจเราถูกทำลายมากเมื่อไหร่  เราจะเสียสุขภาพจิตง่ายเท่านั้น  และความภาคภูมิใจในตัวเองต่ำลง (Low Self Esteems)  จึงมีโอกาสที่จะเกิดโรคซึมเศร้าง่าย  เนื่องจากรู้สึกว่าถูกเปรียบเทียบให้เราดูแย่ตลอดเวลา  ถ้ารักลูกหลานจริงอย่าทำร้ายด้วยปากนะ
  • Anhedonia  :  เป็นโรคที่มีโอกาสเจอในวันรวมญาติอย่างมาก  โรคนี้แปลว่าภาวะสิ้นยินดี หรือแอนฮีโดเนีย  เป็นโรคที่ทำให้รู้สึกไม่ยินดียินร้ายอะไร  รวมญาติกันแล้วไงก็เหมือนเดิม  เฉยแทบทุกอย่างแล้ว  เหมือนจะไม่มีอะไรแต่ไม่ดีในระยะยาว  เพราะไม่ว่าจะเจอญาติพี่น้องในวันรวมญาติพูดอะไรก็ตาม  เราจะเฉยชากับทุกสิ่งไปเลย  แต่รู้ไหมว่าในทางจิตวิทยา  ภาวะสิ้นยินดีพัฒนาไปสู่โรคซึมเศร้าได้

ถ้ารักลูกหลานจริงๆ  อย่าสร้างบรรยากาศแย่ๆ  ในวันรวมญาติเลย  ดีไม่ดีคุณอาจจะเป็นตัวร้ายในทางจิตวิทยาที่ทำร้ายลูกหลานในครอบครัวเพราะความไม่รู้จักคิดก็เป็นได้นะ

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามสารพัดสรรพคุณของ บัวหิมะ สมุนไพรยอดฮิต สมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย