สารพัดสรรพคุณของ บัวหิมะ สมุนไพรยอดฮิต สมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย

หลายคนคงคุ้นเคยกับ บัวหิมะ กันมาแล้วไม่ว่าจะเป็นจากซีรี่ย์จีน  หนังสือ  หรือตามสื่อต่างๆรวมถึงได้มีการกล่าวถึงทั้งในวงการความงาม  วงการการแพทย์  วงการพฤกษศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับพืชและการเจริญเติบโตของพืชที่มักจะกล่าวถึงกันอยู่บ่อยๆอีกด้วย 

บัวหิมะ ( Yacon )  จะมีลักษณะคล้ายกับมันเทศมีรสหวานทานอร่อยฉ่ำน้ำให้ความรู้สึกสดชื่น  นิยมนำมาทานสดๆเหมือนที่เราทานผลไม้กันนั่นล่ะค่ะ  และที่สำคัญไม่ทำให้อ้วนแม้จะทานในปริมาณมาก  บางคนนำมาทานเพื่อช่วยในการลดความอ้วนได้อีกด้วย  โดยเจ้าบัวหิมะนี้อุดมไปด้วยสารอาหารจำเป็นหลายชนิด  เช่น  แมกนีเซียม  แคลเซียม  เหล็ก  สังกะสี  เป็นต้น เรียกว่ายิ่งทานยิ่งดียิ่งอร่อยก็ว่าได้  สามารถนำมาทำประโยชน์ต่างๆได้หลากหลาย  เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าจะมีสรรพคุณอะไรบ้าง

นอกจากทานอร่อยแล้ว บัวหิมะ ยังเป็นที่รู้จักกันดีในด้านของสรรพคุณที่มากมาย

บัวหิมะมีสรรพคุณที่หลากหลาย  เช่น

สรรพคุณด้านความงาม  

-มีสารต้านอนุมูลอิสระ  ช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัย  ลดอาการหย่อนคล้อย  ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ได้

-ช่วยป้องกันสิว  ฝ้า  ลดปัญหาผิวหมองคล้ำ  ลดจุดด่างดำ  ช่วยให้ผิวกระจ่างใส  ทั้งนี้ยังพบว่ามีการนำบัวหิมะไปทำเป็นเครื่องสำอางค์บำรุงผิวอีกด้วย  เช่น  ครีมบัวหิมะ  เป็นต้น

สรรพคุณด้านยา

-ช่วยรักษาโรคเบาหวาน  ลดระดับน้ำตาลในเลือด

-ช่วยลดคอเลสเตอรอล  ลดไขมัน

-ช่วยบำรุงตับให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ  ช่วยตับขับสารพิษออกจากร่างกาย

-ช่วยบำรุงหัวใจ  ช่วยให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่นและแข็งแรงขึ้น

-ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง

-ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งและสามารถต้านสารพิษต่างๆที่จะก่อให้เกิดมะเร็งได้ด้วย

-ช่วยระบบการย่อยอาหาร  ระบบการขับถ่าย  และ  ระบบการทำงานของลำไส้

-ลดอาการอักเสบ  บวมช้ำ   ช่วยให้แผลแห้งตกสะเก็ดเร็วขึ้น

-แก้ร้อนในกระหายน้ำได้  เป็นต้น

ถึงแม้ว่าบัวหิมะจะมีสรรพคุณมากมายดังที่ได้กล่าวมาแล้วในข้างต้น  แต่การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงปราศจากโรคไว้ก่อนจะดีที่สุดนะคะ   โดยการหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  ทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ในปริมาณที่เหมาะสม 

รวมถึงการพักผ่อนอย่างเพียงพอการมีจิตใจที่ดีงามและเบิกบานจะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจนะคะ   อีกทั้งการทานสมุนไพรหรือยาชนิดใดนั้นควรทานในปริมาณที่พอเหมาะพอดีกับตนเอง  หากทานในปริมาณที่มากเกินไปอาจจะก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายอย่างไม่คาดคิด   ซึ่งแทนที่จะช่วยรักษาอาการเจ็บไข้ได้ป่วยที่มีอยู่อาจจะกลับเพิ่มโรคให้อีกก็เป็นได้การทานบัวหิมะก็เช่นเดียวกัน  ดังนั้นก่อนการใช้สมุนไพรหรือยาชนิดใดควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดหรือควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งนะคะ

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามแนะนำประโยชน์ดี ๆ ซอสมัสตาร์ด ดีต่อสุขภาพ มีประโยชน์กว่าที่หลาย ๆ คนทราบ