หน้ากากอนามัย แบบไหนที่ป้องกันทั้งโควิด และ pm 2.5

ในขณะที่ต้องผจญกับสภาวะแวดล้อมรอบตัวที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้งการระบาดของโรคไวรัสโควิด และ ค่าฝุ่นพิษ 2.5 PM .ในเวลาเดียวกันที่ขึ้นสูงจนน่าตกใจ อุปกรณ์ป้องกันสุขภาพที่สำคัญที่สุดคือ “หน้ากากอนามัย” 

ปัจจุบันได้มีผู้ผลิต หน้ากากอนามัย ออกมาหลายประเภท

แต่บางชนิดป้องกันได้เพียงเชื้อไวรัส  บางชนิดก็ป้องกันได้เพียงค่า PM 2.5 จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า มีหน้ากากอนามัยประเภทไหน ที่สามารถป้องกันได้ทั้งเชื้อไวรัสโควิด และฝุ่นพิษ PM 2.5 ในชิ้นเดียวกัน  ตรงนี้มีคำตอบมาให้

 หน้ากากอนามัยที่มีคุณสมบัติ สามารถป้องกันได้ทั้งไวรัสโควิด – 19 และฝุ่นพิษPM 2.5  มีอยู่เพียง 2 ประเภทที่หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป ก็คือ

1.หน้ากาก N95  สามารถป้องกันได้ทั้งเชื้อไวรัสโควิด กรองกลิ่น กรองเชื้อแบคทีเรีย  สารคัดหลั่ง และป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้ในระดับที่สูงสุด และมีลักษณะพิเศษ  ในการสวมใส่ คือสวมครอบทั้งปากและจมูกได้อย่างแนบชิดจนไม่มีสิ่งใดเล็ดลอดเข้าไปได้

2. หน้ากาก FFP1-FFP2  ชื่อยาวจำยากหน่อยแต่มีประสิทธิภาพครอบคลุมเช่นเดียวกับ N 95 คือสามารถป้องกัน ไวรัสโควิด และ ฝุ่นพิษ PM 2.5 ได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งหน้ากากอันนี้ไม่นิยมใช้เท่าหน้ากาก N95

แต่ข้อเสียของหน้ากากอนามัยทั้งสองประเภทที่ทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้ยากก็คือ ราคาค่อนข้างสูง หากต้องนำมาใช้ในชีวิตประจำวันต่อเนื่องยาวนาน อีกทั้งยังไม่ควรใช้ติดต่อกันเวลานาน เพราะหน้ากากพวกนี้ทำให้หายใจได้ลำบากมากขึ้น ต้องถอดบ้างเพื่อให้อากาศเข้าสู่ปอดได้เต็มที่ 

แต่แน่นอนว่าปัญหาดังกล่าวนี้มีคำแนะนำจากฝ่ายวิชาการให้แก้ไขปัญหาอย่างง่ายๆ โดยวิธีการดัดแปลงหน้ากากอนามัยด้วยตนเองไว้ 2 วิธีคือ

1.ใส่หน้ากากอนามัยแบบปกติ และต้องเลือกแบบหน้ากากทางการแพทย์ที่มีคำว่า Medical แต่ใส่ทับเป็น 2 ชั้น 

2.ฉีดพ่นสเปรย์ที่มีคุณสมบัติสะท้อนน้ำลงบนหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ใช้ ซึ่งเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้หน้ากากธรรมดา สามารถป้องกันได้ทั้งเชื้อไวรัส โควิด และฝุ่นพิษ PM 2.5 ได้

เมื่อได้คำตอบ และทางออกของปัญหาที่ชัดเจนเช่นนี้แล้ว การเตรียมหน้ากากเพื่อป้องกัน ให้สุขภาพเราดีได้จะดีกว่า หากใครยังไม่แน่ใจว่าจะซื้ออะไรดีก็สามารถปรึกษาร้านขายยาได้

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามจำเป็นไหม…ถ้าอยากผอมต้องเข้าคอร์ส ลดน้ำหนัก ตามธุรกิจขายตรง