มีแฟน อารมณ์ร้าย ! เราควรรับมือยังไงดีกับสภาพจิตใจของทั้งคู่

ความรัก  ไม่ว่าเราจะสมบูรณ์แบบหรือไม่  แต่ความรักมันเป็นสิ่งที่สวยงามเสมอ  แต่มีอีกหลายคนที่รู้สึกว่าความรักเป็นพิษเนื่องจากคนรักของตนเอง อารมณ์ร้าย  ใครมีแฟนอารมณ์ร้ายจนเราต้องทะเลาะกัน  หรืออดทนจนถึงที่สุดแล้ว  แต่ก็ไม่มีอะไรดีขึ้นเลย  ผู้เขียนเชื่อว่าถ้าคนใดคนหนึ่งมีนิสัยอารมณ์ร้ายจนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้  สภาพจิตใจต้องบอบช้ำมากพอสมควร  เนื่องจากจิตใจถูกทำร้ายอยู่ซ้ำซาก  เรารู้สึกเหนื่อยใจมากๆ  เลยใช่ไหม  ที่ต้องรับรองอารมณ์ไม่พึงประสงค์ของอีกฝ่าย  และต่างคนต่างเจ็บปวดกันมากเหลือเกิน

สภาพจิตใจของมนุษย์ถือว่าสำคัญมาก  เนื่องด้วยมีความเปราะบางในจิตใจที่แตกต่างกัน  จะมาแนะนำวิธีการรับมือสภาพจิตใจของเราเมื่อมีแฟนอารมณ์ร้าย  ฉุนเฉียวง่ายได้อย่างไร  ซึ่งจะแนะนำได้ดังนี้

วิธีรับมือสภาพจิตใจตัวเองเมื่อแฟน อารมณ์ร้าย

1.ใช้น้ำเย็นเข้าลูบ  เนื่องจากคนที่อารมณ์ร้าย  ปัจจัยแรกมาจากนิสัยใจร้อน  โมโหง่าย  วู่วาม  เหมือนสภาพจิตใจอ่อนแอง่าย  มักควบคุมอารมณ์โมโหแรงๆ  ไม่ค่อยได้  สิ่งแรกต้องใจเย็น  แม้ว่าเราจะไม่เคยเจอกับคนแบบนี้เลย  แต่ถ้าใจเย็นๆ  จะเป็นการข่มอารมณ์ร้ายทั้งเขาและเรา  จะช่วยป้องกันการใช้ความรุนแรงและลงเอยโดยการทะเลาะวิวาทในภายหลังได้

2.ดูระดับความอารมณ์ร้ายของแฟนคุณ  เนื่องด้วยต้องดูเลเวลว่าเขาโมโหแบบไหน  เป็นแบบโมโหง่ายหายเร็ว  หรือมีการทำร้ายร่างกายเข้ามาด้วย  หรือมักจะโมโหแบบไม่สมเหตุสมผลด้วยหรือไม่  มีความเป็นไปได้ที่จะเสี่ยงที่จะเป็นโรคไบโพลาร์  หรืออารมณ์สองขั้ว  ซึ่งจะเกี่ยวกับฮอร์โมนในการแสดงออก  ต้องมีการใช้จิตบำบัดและการทานยาควบคู่กับการรักษาทางจิตเวชเข้ามาด้วย

3.ทำข้อตกลงร่วมกัน  เป็นการตั้งข้อแม้หากเขาอารมณ์ร้าย  เปิดอกคุยกันว่าถ้าเธออารมณ์ร้าย  จิตใจของเราจะรับไม่ไหวแล้วนะ  จะปรับปรุงตัวในการควบคุมอารมณ์ไหม  จะลองไปพบนักจิตวิทยาหรือไปทำอะไรที่สงบๆ  กันไหม  เผื่อจะมีอะไรที่ดีขึ้นบ้าง

4.ถ้าเราปรับแล้ว  แต่เขาไม่ยอมปรับปรุง  นั่นก็ต้องถามตัวเองแล้วล่ะว่าควรจะอดทนกับความสัมพันธ์แบบนี้ไหม  เพราะมันยากเกินที่เขาเองจะแก้ไขตัวเขาเองได้  เราควรถอยตัวเองออกมาจากเขาเพื่อรักษาจิตใจตัวเอง  ถ้าเป็นไปได้ควรพบนักจิตวิทยาเพื่อรับมือการใช้ชีวิตประจำวันของเราเองด้วย  ดีไม่ดีคนที่มีบาดแผลลึกจากความอารมณ์ร้ายใส่กันจะเป็นเราเสียเอง

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามทำอย่างไรช่วยเลี่ยง โรคไตเสื่อม วิธีที่อาจทำให้คุณแข็งแรงขึ้น