ทำอย่างไรช่วยเลี่ยง โรคไตเสื่อม วิธีที่อาจทำให้คุณแข็งแรงขึ้น

ไต มีหน้าที่ขจัดของเสียออกจากร่างกาย  กำจัดสารพิษ-สารเคมีต่างๆและรักษาสมดุลของน้ำ-เกลือแร่ภายในร่างกาย  เป็นต้น ซึ่งไตเป็นอวัยวะที่เรียกได้ว่าทำหน้าที่คลีนเอาสิ่งที่ไม่ดีหรือเป็นพิษต่อร่างกายออกไปเปรียบเสมือนคุณแม่บ้านที่ต้องคอยดูแลบ้านของตนเองให้สะอาด ปลอดภัย และเป็นปกติอยู่เสมอนั่นเอง  แต่ถ้าหากเมื่อใดก็ตามที่ไตอ่อนแอหรือทำงานได้ไม่เต็มที่  นั่นก็หมายความว่าร่างกายของคุณจะสะสมเอาเหล่าสารพิษหรือสารเคมีต่างๆเอาไว้ภายในร่างกายเมื่อมันสะสมมากๆเข้า พอเวลาผ่านไปร่างกายของคุณอาจจะเกิดอาการเจ็บป่วยไม่สบายขึ้นมาได้ค่ะ โรคไตเสื่อม คือสภาวะที่ไตไม่สามารถขับของเสียออกจากร่างกายได้ตามปกติ

โรคไตเสื่อม โรคอันตรายถึงชีวิต

เนื่องมาจากไตเสื่อมสภาพจึงทำงานได้น้อยลงหรือทำงานด้อยประสิทธิภาพลงไปจึงไม่สามารถขับของเสียในร่างกายและไม่สามารถรักษาสมดุลในร่างกายให้เป็นปกติได้  ส่งผลให้ร่างกายขับสารเคมี  ของเสีย  ปัสสาวะ น้ำและเกลือแร่ออกได้ไม่หมดทำให้มีสารเคมีและสารพิษสะสมอยู่ในร่างกายจำนวนมากขึ้นๆ 

จึงมีอาการตัวบวม  เหนื่อยง่าย  หงุดหงิด  น้ำหนักลด  เบื่ออาหาร  ทานอาหารได้น้อยลง  ผิวแห้ง  เป็นตะคริว  กล้ามเนื้ออ่อนแรง  มือเท้าชา  เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ  ปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ  จนเมื่อถึงภาวะที่ไตไม่สามารถทำงานได้แล้ว  จะมีอาการปัสสาวะออกน้อย  มีภูมิต้านทานโรคต่ำทำให้ติดเชื้อต่างๆได้ง่ายหรือมีโรคแทรกซ้อนได้ง่าย  ฯลฯ

การดูแลตัวเองเพื่อเลี่ยงไม่ให้ป่วยเป็น โรคไตเสื่อม

-หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

-หลีกเลี่ยงการทานยาพาราหรือยาแก้ปวดต่างๆโดยไม่จำเป็น

-นอนหลับพักผ่อนให้พียงพอ  เลี่ยงการนอนดึก  ควรนอนให้ได้วันละ 6-8 ชั่วโมง

-ควรดื่มน้ำ 1-2 ลิตรต่อวัน  หรือมากกว่านั้น  

-เลี่ยงการทานเนื้อสัตว์  

-หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีรสจัด  เช่น  เค็มจัด  หวานจัด  เปรี้ยวจัด  เผ็ดจัด  เป็นต้น ไม่ใช่เพียงแค่ไตที่เราควรดูแล  อวัยวะทุกส่วนในร่างกายก็มีล้วนมีความสำคัญทั้งสิ้น  เราจึงต้องหมั่นดูแลรักษาสุขภาพ  หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้ร่างกายทรุดโทรม  ควรหมั่นออกกำลังกายควบคู่ไปกับการทานอาหารที่ดีมีประโยชน์  นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและควรพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพประจำปีด้วยนะคะ

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามปัญหา ทุกอย่างทุกเส้นทางที่คิดว่ามีทางตันมักมีทางออกอยู่เสมอ