ผมร่วง ไม่หยุดเป็นเพราะเส้นผมหรือหนังศีรษะกันแน่

ตามปกติแล้วเส้นผมของคนเราก็จะมีการหลุดร่วงตามธรรมชาติอยู่แล้ว โดยไม่ได้มีปริมาณที่แน่นอนว่าต้องเป็นกี่เส้นต่อวัน เพราะมันแปรผันตามช่วงอายุ วัย และสภาพแวดล้อมรอบตัว แต่ถ้าเริ่มรู้สึกว่า ผมร่วง มากเกินไปจนเป็นปัญหา ก็ต้องมาดูแล้วว่าต้นเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ อย่าด่วนตีความว่าเรามีเส้นผมที่สุขภาพไม่ดี เพราะอันที่จริงอาจจะเกิดจากสภาพของหนังศีรษะก็ได้

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าอาการผมร่วงที่เป็นอยู่นั้นมีความผิดปกติหรือไม่ ก่อนอื่นเลยคือหมั่นตรวจสอบดูว่า ทุกครั้งที่เราสระผม หวีผม หรือเซตทรงผม มีปริมาณการหลุดร่วงมากน้อยแค่ไหน แล้วมันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรเมื่อเทียบกับครั้งก่อน เนื่องจากว่าบางคนมีผมที่หนามาก ก็เลยมีเส้นผมหลุดร่วงมากตามไปด้วย เราจะเอาไปเทียบกับของคนอื่นไม่ได้ แล้วก็ดูด้วยว่าผมของเราบางกว่าเดิมหรือไม่ ถ้าใช่ก็แสดงว่าเรากำลังเผชิญกับปัญหาแล้ว ต้องรีบแก้ไขโดยด่วน

ต่อมาให้ทำการคาดเดาว่าต้นตอของปัญหาผมร่วงอยู่ที่ตรงไหน โดยสังเกตลักษณะของเส้นผมที่หลุดร่วงลงมา หากมีสภาพเปราะบาง แตกปลายและแห้งกระด้าง ก็อาจสันนิษฐานได้ว่าเส้นผมไม่แข็งแรงเพียงพอ อาจจะขาดสารอาหาร หรือบำรุงผิดวิธีไป แต่ถ้าเส้นผมมีรากผมติดมาด้วย แล้วดูรวมๆ ก็เหมือนจะแข็งแรงดีตั้งแต่โคนจรดปลาย ให้เดาทางไว้ก่อนว่าอาจจะเป็นหนังศีรษะก็ได้

จากนั้นให้ทดลองแก้ไขตามข้อสันนิษฐานไปก่อน คือถ้าหาก ผมร่วง เพราะผมเสีย ก็หาตัวช่วยมาบำรุงเส้นผมให้ดีขึ้น แต่ถ้าเป็นหนังศีรษะก็ต้องไปดูอีกทีว่าเป็นเพราะอะไร เช่น มีรังแค ผิวแห้งเกินไป เป็นต้น ลองให้เวลากับการดูแลตัวเองสักประมาณ 1-2 เดือนเป็นอย่างน้อย ถ้าไม่มีอะไรดีขึ้น ค่อยเข้าไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาอย่างละเอียด เพราะบางครั้งมันก็ไม่ได้เกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะโดยตรง แต่เป็นอาการข้างเคียงจากโรคประจำตัวอื่นๆ

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามใครว่าต้อง ออกกำลังกาย วิ่งเสมอไป รวมเคล็ดลับเดินอย่างไรให้สุขภาพดี