ใครว่าต้อง ออกกำลังกาย วิ่งเสมอไป รวมเคล็ดลับเดินอย่างไรให้สุขภาพดี

จะเห็นได้ว่ากระแสการวิ่ง ออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพก็ยังมาแรงไม่มีตก แถมยังมีทีท่าจะได้รับความนิยมเพิ่มสูงมากขึ้นในทุกวัน เห็นได้จากหลายภาคส่วนทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดได้มีการจัดงานวิ่งกันอย่างมากมาย ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีสำหรับคนที่วิ่งเพื่อออกกำลังกาย แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะสามารถวิ่งเพื่อออกกำลังกายได้

บางคนอาจมีสรีระที่ไม่เอื้ออำนวยให้เริ่มต้น ออกกำลังกาย ด้วยการวิ่งสักเท่าไรนัก บางคนอาจได้รับบาดเจ็บที่หัวเข่า หน้าแข้ง หรือเท้า จึงทำให้ไม่สามารถออกกำลังแบบหักโหมได้ แต่ก็ไม่ต้องเกิดอาการน้อยใจไป ใช่ว่าจะต้องวิ่งอย่างเดียวจึงจะมีสุขภาพดีได้ เพราะแค่เราเดินก็เท่ากับการออกกำลังกายแล้ว คำถามคือเราจะทำอย่างไรดีให้การเดินของเรามีประสิทธิภาพ สามารถเผาลาญพลังงานให้ได้มากพอ ที่จะทำให้เรามีหุ่นและสุขภาพดีได้ วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปด้วยกัน

อบอุ่นร่างกายก่อนเดินเสมอ

แม้การเดินจะไม่มีแรงกระแทกสูงเทียบเท่ากับการวิ่ง แต่การเดินก็ต้องใช้กล้ามเนื้อชุดเดียวกันกับการวิ่ง ไม่ว่าจะเป็นหน้าท้อง สะโพก ต้นขา หน้าแข้ง และข้อเท้า ดังนั้นควรอบอุ่นร่างกายก่อนการเดินเสมอ ด้วยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อแบบเคลื่อนไหว เพื่อเป็นการวอร์มกล้ามเนื้อให้พร้อมทำงาน

เดินมากกว่า 30 นาทีขึ้นไป

หากเป้าหมายการออกกำลังด้วยการเดินคือการมีสุขภาพที่ดี และหุ่นที่เฟิร์ม ควรเดินให้ได้อย่างน้อย 30 นาทีขึ้นไป เพราะเมื่อเราออกกำลังกายติดต่อกันเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที ร่างกายจะถูกกระตุ้นให้ใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการเผาผลาญพลังงานส่วนเกินที่มีอยู่ในร่างกาย ทำให้นอกจากจะได้สุขภาพที่ดีแล้ว เรายังจะได้หุ่นที่เฟิร์มมาเป็นของแถมอีกด้วย

แกว่งแขนเพิ่มการใช้พลังงาน

เมื่อเราออกกำลังกายด้วยการวิ่ง เราไม่ควรแกว่งแขนขณะวิ่ง แต่หากเป็นการออกกำลังกายด้วยการเดิน การแกว่งแขนจะเป็นแรงผลักดันร่างกายไปข้างหน้า ทำให้เราเดินได้อย่างคล่องตัวและเป็นธรรมชาติมากขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มการใช้พลังงานไปในขณะเดียวกันด้วย

เพิ่มความเร็วในการเดิน

เมื่อออกกำลังกายด้วยการเดินไปได้สักพัก การเดินด้วยความเร็วแบบเก่าอาจไม่ท้าทายเราเท่าไร ดังนั้นลองเปลี่ยนจังหวะการเดินให้เร็วขึ้น โดยอาจมีตัวช่วยเป็นเพลงจังหวะมันส์ ๆ สักเพลงที่คุณชอบ และสับเท้าให้เข้ากับจังหวะ รับรองว่าแค่แปปเดียวเหงื่อจะต้องท่วมตัว ผลาญไขมันกระจุยกระจายแน่นอนเชียวล่ะ

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามมื้อเช้า สำคัญไฉน? ซึ่งเชื่อว่าหลายๆคนมักจะละเลยการรับประทาน อาหารเช้า