ปัญหาโรคกลากเกลื้อนจะหมดไปด้วย ใบกะเพรา เรามาดูกันเลยค่ะ

โดยปกติแล้วเรามักจะเห็นการนำเอา ใบกะเพรา มาเป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารซึ่งแน่นอนว่าช่วยให้อาหารอร่อยขึ้นและช่วยในการกลบกลิ่นคาวต่างๆได้เป็นอย่างดี  อีกทั้งกะเพรายังนิยมนำมาปลูกเพื่อเอาไว้ทานภายในครัวเรือนหรือเพื่อนำไปขายเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัวได้อีกด้วย  เนื่องจากกะเพราสามารถปลูกได้ทุกฤดูกาล  ปลูกง่าย  มีศัตรูพืชที่มารบกวนน้อยกว่าพืชผักชนิดอื่น  เป็นต้น  แต่กะเพรายังมีอีกบทบาทหนึ่งที่หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้นะคะ  เรามาดูกันเลยค่ะว่ากะเพราทำอะไรได้บ้าง ?

กะเพรามีสรรพคุณในการบำรุงร่างกายและรักษาโรคต่างๆได้  เช่น  เป็นยาอายุวัฒนะ  การทานกะเพราอย่างสม่ำเสมอในปริมาณที่พอเหมาะจะส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคต่างๆมาเบียดเบียนได้อีกทั้งกะเพรายังสามารถช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น  ระบบภายในทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  เป็นต้น   นอกจากนี้กะเพรายังสามารถใช้รักษาโรคกลากเกลื้อนได้อีกด้วย  ก่อนอื่นเรามาทำความรู้กับโรคกลากเกลื้อน  คร่าวๆกันก่อนนะคะ

โรคกลากเกลื้อน คือโรคผิวหนังประเภทหนึ่งซึ่งกลากและเกลื้อนไม่ใช่โรคเดียวกันนะคะ  ซึ่งอาจจะมีหลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นโรคเดียวกันเพราะส่วนมากเรามักจะได้ยินคนเรียกชื่อรวมๆกันนั่นเองโดยกลากจะมีลักษณะแดงเป็นวงกลมหรือวงรี  มีขอบนูนชัดเจน  บริเวณขอบจะมีลักษณะลอกเป็นขุ๋ยๆ

เกิดจากเชื้อราในผิวหนัง  ส่วนของเกลื้อนจะมีลักษณะเป็นวงเล็กๆ  อาจจะมีลักษณะลอกเป็นขุ๋ยๆหรือไม่ลอกก็ได้  ไม่มีขอบรอบวง ถ้าสังเกตดีๆเกลื้อนจะต่างจากกลากนะคะ  เกลื้อนเกิดจากเชื้อราในผิวหนังที่มีชื่อว่า รามาลาสซีเซีย 

ซึ่งทั้งกลากและเกลื้อนก็ล้วนแต่สร้างความรำคาญให้แก่ผู้ที่เป็นโรคเหล่านี้อย่างมาก การใช้ ใบกะเพรา ช่วยรักษาโรคกลากเกลื้อนก็เป็นวิธีการรักษาแบบธรรมชาติง่ายๆที่คุณสามารถนำไปทำเองที่บ้านได้แถมยังใช้งบน้อยและปลอดภัยอีกด้วยค่ะ วิธีนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่นิยมการรักษาแบบธรรมชาติ  แต่หากใครที่ไม่คยลองการรักษาแบบธรรมชาติแต่อยากลองดูก็สามารถลองทำตามได้ดังนี้ค่ะ

–  นำใบกะเพรา ( ปริมาณตามต้องการ ) มาล้างทำความสะอาด

-จากนั้นนำใบกระเพรามาตำให้ละเอียด  อาจจะมีการเติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย ( 1-2 ช้อนชา )

-จากนั้นนำมาคั้นเอาเฉพาะน้ำ   และนำน้ำที่คั้นได้มาทาในบริเวณที่เป็นโรคกลากเกลื้อน  โดยทาอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อวัน  ควรทาอย่างต่อเนื่องจนกว่าโรคกลากเกลื้อนจะหายนะคะ

ถึงแม้ว่าโรคกลากเกลื้อนจะเป็นโรคที่สามารถรักษาให้หายได้ไม่ยากแต่ก็ควรหมั่นรักษาความสะอาดของร่างกายอย่างสม่ำเสมอ  เช่น หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าซ้ำๆโดยไม่ซักทำความสะอาดก่อน  ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่ทำให้ผิวมีความอับชื้น  ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับคนอื่น  ฯลฯ

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามแนะนำ 3 แอพพลิเคชั่นตัวช่วยยอดฮิต! สำหรับคน มีบุตรยาก ที่ต้องการมีลูก