ชาว Office ต้องอ่าน ! 4 ท่าโยคะ แก้อาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด

โรคยอดฮิตติดกายวัยรุ่นในสมัยนี้คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกเสียจาก “ออฟฟิศซินโดรม” ตัวร้ายที่เกิดจากการนั่งไม่ถูกทางเป็นเวลานาน บวกกับไม่ได้มีการยืดเหยียดร่างกาย ซึ่งเกิดจากที่ต้องจดจ้องอยู่หน้าคอมเมื่อทำงานเป็นเวลานาน จนทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด แก้ปัญหาเหล่านี้ด้วย 4 ท่าโยคะ เท่านั้น

อาการที่แสดงให้เห็นว่าคุณเป็นออฟฟิศซินโดรมแน่แล้วก็คือ ปวดกล้ามเนื้อบริเวณส่วนต่าง ๆ เช่น คอ บ่า ไหล่ สะบัก และที่แน่นอนคือหลัง ซึ่งอาการดังกล่าวสามารถรักษาและป้องกันเบื้องต้นด้วยการออกกำลังกายด้วยโยคะ ที่จะช่วยให้ร่างกายได้ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ให้คลายจากความเมื่อยล้าในการนั่งท่าเดิม ๆ ได้เป็นอย่างดี จนต้องเรียกว่าเป็นการออกกำลังที่ฟ้าประทานมาเพื่อชาวออฟฟิศโดยแท้

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว คุณคงหูผึ่งอยากรู้ว่ามี ท่าโยคะ อะไรที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังนี้แล้วใช่ไหมล่ะ ? เราได้เตรียมไว้ให้คุณถึง 4 ท่าให้ลองนำไปทำกันเลย ลุย !

โยคะท่าแมว

– เริ่มจากการตั้งเข่าและมือให้ขนานกับหัวไหล่ให้มีลักษณะเหมือนแมว เมื่อสูดหายใจเข้า ให้ค่อย ๆ ยกหัวขึ้น หลังแอ่น ให้รู้สึกคลายกล้ามเนื้อไหล่ สะบัก และแผ่นหลัง

– จากนั้นหายใจออก ค่อย ๆ จินตนาการว่ากำลังเคลื่อนสะโพกและเป้ามาชี้หน้าตัวเอง เกร็งท้อง โค้งหลัง พร้อมก้มหัว ให้รู้สึกว่าได้ยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังที่ตึง

โยคะท่าสะพาน

– เริ่มต้นด้วยการนอนราบกับพื้น พร้อมชันเข่าโดยให้ความกว้างอยู่แนวเดียวกับหัวไหล่ พร้อมวางมือข้างลำตัว ในลักษณะคว่ำลง

– เมื่อหายใจออก ยันเท้าที่พื้นให้มั่นคง ค่อย ๆ ยกสะโพกขึ้น เกร็งก้น โดยให้ไหล่ยังคงติดอยู่กับพื้น จับความรู้สึกว่าหลังกำลังได้ถูกยืดเหยียดออก ค้างไว้ 5 ลมหายใจ จากนั้นจึงค่อยผ่อนสะโพกลงกลับสู่ท่าเตรียม

โยคะท่ากอดเข่า

– เริ่มต้นท่าเตรียมด้วยการนอนหงาย วางมือทั้งสองข้างไว้ข้างลำตัว ทำสมาธิในท่านี้ 5 ลมหายใจ

– จากนั้นจึงค่อย ๆ พับเข่าทั้ง 2 ขึ้นมาให้ติดบริเวณหน้าอก ใช้แขนกอดเข่าให้แนบหน้าอกเท่าที่จะทำได้ ให้รู้สึกว่าบริเวณหลังส่วนล่างได้ถูกยืดออก และคลายจากอาการตึง ค้างไว้ 5 นาที แล้วจึงคลายลง

โยคะท่างูเห่า

– เข้าสู่ท่าเตรียมด้วยการนอนคว่ำ วางมือทั้งสองไว้ข้างลำตัว ในลักษณะงอศอก ให้ฝ่ามืออยู่ระนาบเดียวกับหัวไหล่

– จากนั้นค่อย ๆ หายใจออก พร้อมกับเหยียดแขนขึ้นตรง ยกลำตัวช่วงบนขึ้นจากพื้น โดยที่ร่างกายท่อนล่างรับทำหน้าที่ทรงตัวร่างกายให้มั่นคง แหงนหน้าขึ้น แอ่นอก ให้จับความรู้สึกว่าหลังกำลังถูกยืดออกให้มากที่สุด ค้างอยู่ในท่านี้ 5 ลมหายใจ แล้วจึงค่อย ๆ กลับสู่ท่าเตรียม

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามอย่าให้ใครต้องร้องยี๋! 4 วิธีรักษากลิ่นตัว ไม่ให้เหม็นฉึ่งอีกต่อไป